Canh sat Indonesia tieu diet 5 phien quan tai tinh Papua hinh anh 1Cảnh sát Indonesia tuần tra. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Indonesia cho biết 5 phiến quân vũ trang đã bị tiêu diệt trong một vụ đọ súng ở khu vực Ilaga, huyện Puncak, tỉnh Papua trong ngày 27/4.

Người phát ngôn Cảnh sát tỉnh Papua, thanh tra cao cấp Ahmad Musthofa Kamal cho biết cảnh sát đã tăng cường hành động, trong đó có vụ bao vây hang ổ của phiến quân tại huyện Puncak, sau khi phiến quân sát hại người đứng đầu chi nhánh Cơ quan Tình báo Quốc gia tại tỉnh Papua, Thiếu tướng Putu I Gusti Putu Danny Karya Nugraha vào ngày 25/4.

Trong một tuyên bố bằng văn bản, ông Kamal cho hay trong vụ bao vây trên, 5 thành viên của nhóm phiến quân vũ trang do Lekagak Telenggen cầm đầu đã bị tiêu diệt, trong khi một cảnh sát hy sinh và 2 người khác bị thương.

[Tướng Indonesia thiệt mạng sau cuộc đấu súng với phiến quân Papua]

Trong thời gian qua, lực lượng phiến quân tại Papua đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công ở nhiều huyện thuộc tỉnh này, như Puncak và Intan Jaya, sát hại nhiều dân thường - trong đó có tài xế xe ôm công nghệ, giáo viên, học sinh và người bán hàng rong - đốt phá nhà cửa người dân, các trường học và một trực thăng dân sự.

Trước đó hôm 26/4, Chủ tịch Hội đồng Hiệp thương Nhân dân (Thượng viện Indonesia) Bambang Soesatyo đã yêu cầu Chính phủ nước này liệt các nhóm phiến quân vũ trang Papua vào danh sách các nhóm khủng bố do đã đe dọa an ninh cộng đồng bằng các hành động khủng bố./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)