Indonesia: Số trẻ tử vong do tổn thương thận cấp tính tiếp tục tăng

Số trẻ em Indonesia tử vong do tổn thương thận nghiêm trọng (AKI) liên quan đến một số loại thuốc siro đã tăng lên 195 ca, so với con số 133 ca được xác nhận đến ngày 21/10 vừa qua.
Indonesia: Số trẻ tử vong do tổn thương thận cấp tính tiếp tục tăng ảnh 1Trẻ em điều trị tại một bệnh viện ở Bắc Jakarta, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/11, Bộ Y tế Indonesia thông báo số trẻ em tử vong do tổn thương thận nghiêm trọng (AKI) liên quan đến một số loại thuốc siro đã tăng lên 195 ca, so với con số 133 ca được xác nhận đến ngày 21/10 vừa qua.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn bộ trên, ông Mohammad Syahril cho biết hơn 320 ca AKI đã được báo cáo tại các tỉnh, thành trên khắp cả nước và 27 bệnh nhân vẫn đang được điều trị tại bệnh viện. Đa số bệnh nhi là trẻ dưới 5 tuổi.

[Indonesia lập đội điều tra về chứng suy thận cấp tính ở trẻ em]

Theo ông Syahril, các kết quả xét nghiệm cho thấy đa số các ca tử vong có liên quan đến sử dụng loại siro chứa lượng lớn ethylene glycol và diethylene glycol. Đây là 2 hợp chất được dùng như loại chất chống đông trong các sản phẩm công nghiệp.

Theo Bộ Y tế Indonesia, nhà chức trách đã nhập 246 lọ thuốc điều trị AKI, trong đó đa số do Singapore và Australia tặng. Những lọ thuốc này cho thấy kết quả điều trị tích cực.

Trước đó, Indonesia thường ghi nhận 2-5 ca AKI/tháng. Tuy nhiên, sau khi ghi nhận các trường hợp AKI tăng đột biến kể từ tháng Tám, nhà chức trách đã mở cuộc điều tra nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Tháng trước, Cơ quan Giám sát Thuốc và Thực phẩm Indonesia (BPOM) đã xác định một số loại siro chứa lượng chất độc hại ở mức nguy hiểm, theo đó ra lệnh thu hồi và tiêu hủy những sản phẩm này.

Cảnh sát đã mở cuộc điều tra một số công ty dược phẩm trong nước, trong đó có 2 công ty đã bị tước giấy phép sản xuất các loại thuốc siro.

Tháng trước, Gambia báo cáo 70 trẻ tử vong nghi do liên quan đến thuốc siro nhập khẩu.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo những ca tử vong gần đây tại quốc gia Tây Phi này có thể liên quan đến 4 sản phẩm siro trị ho và cảm lạnh là Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup.

Các sản phẩm của công ty dược phẩm Maiden của Ấn Độ này có chứa một lượng lớn diethylene glycol và ethylene glycol./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục