Indonesia tăng cường xử lý du khách quốc tế vi phạm pháp luật

Quan chức du lịch Indonesia đề nghị du khách tuân thủ pháp luật, trong bối cảnh người dân đảo Bali thường xuyên phản ánh tình trạng các du khách quốc tế có những hành vi thiếu chuẩn mực khi tới đây.
Indonesia tăng cường xử lý du khách quốc tế vi phạm pháp luật ảnh 1Khách du lịch tại Bali (Indonesia). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia Sandiaga Uno ngày 7/3 tuyên bố rằng chính phủ nước này đang “trải thảm đỏ” chào đón những du khách quốc tế, nhưng đề nghị du khách cần tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành.

Tuyên bố của ông Sandiaga được đưa ra trong bối cảnh người dân đảo hòn đảo Bali thường xuyên phản ánh về tình trạng những du khách quốc tế thường xuyên có những hành vi thiếu chuẩn mực khi du lịch tới hòn đảo này.

Ông Sandiaga cho rằng: “Chúng tôi sẽ có hành động cứng rắn nếu những du khách quốc tế vi phạm pháp luật. Tất nhiên, chúng tôi cũng sẽ đảm bảo rằng khách du lịch có thể thực hiện các hoạt động du lịch một cách an toàn, thoải mái và vui vẻ.”

Du khách quốc tế khi đến Indonesia cần nắm rõ những điều được pháp luật cho phép và những điều cấm kỵ. Chẳng hạn, về cách duy trì và tôn trọng các chuẩn mực tôn giáo, phong tục và văn hóa hoặc các giá trị của cộng đồng địa phương, bao gồm cả việc bảo vệ và gìn giữ môi trường.

[Indonesia ưu tiên phát triển tiềm năng của các làng du lịch]

Ông Sandiaga nhấn mạnh: “Có những khách du lịch sử dụng bom khói để chụp ảnh tại các điểm du lịch. Điều đó rất đáng thất vọng. Và chúng tôi nghĩ rằng việc đào tạo phải được cải thiện.” Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho du khách nước ngoài cần phải được kiểm soát, thậm chí có chế tài xã hội khi xảy ra vi phạm.

Ví dụ, khi du khách nước ngoài thuê xe máy, các cơ sở kinh doanh phải đảm bảo rằng những du khách quốc tế sẽ đội mũ bảo hiểm và không thay đổi biển số. Việc tuân thủ pháp luật về giao thông là điều kiện tối thiểu và đảm bảo an toàn cho những du khách quốc tế khi trải nghiệm tại Indonesia.

Ông Sandiaga cũng cho biết đang phối hợp với Hội đồng du lịch Bali để tăng cường công tác giám sát hoạt động du khách quốc tế tại tại thiên đường du lịch nghỉ dưỡng Bali. Chính quyền địa phương trong thời gian tới cũng cần tăng cường lực lượng chức năng để xử lý những trường hợp vi phạm pháp luật, lập lại trật tự./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục