Indonesia tich cuc chuan bi cho cac hoi nghi thuong dinh ASEAN, G20 hinh anh 1Tổng thống Indonesia Joko Widodo (thứ 3, trái) cùng các quan chức thị sát khu vực Bukit Soeharto Tahura thuộc tỉnh Đông Kalimantan, nơi được chọn để đặt thủ đô mới của nước này. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dù ba năm nữa mới diễn ra, nhưng Indonesia - nước chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2023, đã đẩy mạnh công tác chuẩn bị.

Trong phát biểu ngày 20/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết ban tổ chức các sự kiện lớn nói trên đã lựa chọn thị trấn Labuan Bajo là địa điểm chính thức.

Thị trấn này nằm trên đảo Flores thuộc tỉnh Đông Nusa Tenggara, gần khu Di sản Thế giới, nơi có loài rồng Komodo lớn nhất Trái Đất sinh sống.

Tổng thống Widodo nhấn mạnh khối lượng công việc mà Indonesia cần phải hoàn tất vào cuối năm nay là rất lớn, song nước chủ nhà đã chuẩn bị tất cả các hạng mục từ hạ tầng, cảnh quan, nước sạch cho tới quản lý rác thải...

[Indonesia lên kế hoạch mua mới các tàu tuần duyên lớn]

Labuan Bajo là một điểm trung chuyển quen thuộc đối với các du khách tới các đảo lân cận để chiêm ngưỡng loài rồng Komodo - có thể dài tới 3m, cũng như quan sát một trong những môi trường biển đa dạng sinh học bậc nhất khu vực.

Bắt đầu từ tháng Hai tới, một con tàu đặc biệt sẽ được cử tới Labuan Bajo để dọn sạch rác thải biển và sân bay nhỏ ở thị trấn này sẽ được nâng cấp.

Công viên quốc gia Komodo, bao gồm các đảo Komodo, Padar và Rinca cùng nhiều đảo nhỏ khác, được công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1986.

Khu bảo tồn sinh quyển Komodo được công nhận theo Chương trình Con người và sinh quyển thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vào năm 1977./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)