Indonesia và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương

Indonesia và Nhật Bản đã nhất trí về việc thực hiện các kế hoạch của Nhật Bản tăng cường đầu tư vào quốc gia ASEAN này trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, hàng hải và năng lượng.
Indonesia và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương ảnh 1Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu tại hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết, trong cuộc gặp bên lề Hội nghị cấp cao Á-Phi ngày 23/4, Tổng thống nước này Joko Widodo và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thảo luận về hợp tác kinh tế và đầu tư sau những thỏa thuận đạt được hồi tháng Ba vừa qua trong chuyến thăm Nhật Bản của ông Joko Widodo.

Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí về việc thực hiện các kế hoạch của Nhật Bản tăng cường đầu tư vào Indonesia trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, hàng hải và năng lượng.

Tổng thống Indonesia mong muốn hai nước tiếp tục đàm phán Hiệp định thuế (P3B) để tăng dòng vốn đầu tư.

Ông Widodo hy vọng chương trình tài trợ dự án đạt 140 tỷ Yên, trong đó có sự tham gia của Cilamaya và Shinkansen có thể sớm triển khai và dự kiến các công ty tư nhân đầu tư của Nhật Bản như Toyota, Suzuki và Mitsui cũng nhanh chóng thực hiện các dự án của mình tại Indonesia trong tương lai gần.

Tổng thống Indonesia và Thủ tướng Nhật Bản cũng hoan nghênh chuyến thăm Indonesia của Phòng thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (Kaidanren) đầu tháng Tư vừa qua nhằm xúc tiến những quan hệ hợp tác giữa giới doanh nhân hai nước.

Trong dịp này, hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, trong đó có Bản ghi nhớ giữa Bộ Thương mại Indonesia và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) về hợp tác thương mại; Biên bản ghi nhớ giữa Ban Điều phối Đầu tư Indonesia và JETRO về hợp tác xúc tiến đầu tư.

Nhật Bản là một trong những đối tác kinh tế lớn nhất của Indonesia với kim ngạch thương mại song phương năm 2014 đạt 40,17 tỷ USD.

Ngoài ra, Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ ba của Indonesia sau Trung Quốc và Singapore đồng thời cũng là nhà đầu tư lớn thứ hai tại Indonesia, sau Singapore, với vốn đầu tư 2,7 tỷ USD vào năm 2014./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Campuchia Hun Manet. (Ảnh: THX/TTXVN)

Campuchia bắt giữ 75 nghi phạm lừa đảo trực tuyến

Campuchia vừa triệt phá một đường dây tội phạm mạng quy mô lớn, bắt giữ 75 nghi phạm, theo đó, thủ tướng Hun Manet kêu gọi chính quyền và người dân cùng nỗ lực xóa bỏ nạn lừa đảo trực tuyến. 

Ảnh minh họa. (airlines-inform.com)

Indonesia: Tìm kiếm máy bay chở 11 người mất tích

Ngày 17/1, một máy bay hạng nhỏ của hãng Indonesia Air Transport chở theo 3 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn đã mất liên lạc sau 13h00, giới chức nước này đang tích cực điều tra, tìm kiếm.

Sụt lún nghiêm trọng ở thủ đô Bangkok. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Thái Lan: Sụt lún nghiêm trọng trên đường phố Bangkok

Nguyên nhân vụ sụt được cho là do đường ống nước ngầm bị rò rỉ hoặc do sự xói mòn vì nước tích tụ dưới mặt đường trong thời gian dài, khiến kết cấu đường không chịu được trọng lượng, cuối cùng bị sập.