Giám đốc Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi. (Nguồn; AFP/TTXVN)

Iran ngày 8/1 tuyên bố có thể sẽ xem xét lại hợp tác của nước này với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) của Liên hợp quốc nếu Mỹ không tôn trọng các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc trên thế giới, còn gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA).

Trong cuộc điện đàm với Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi nêu rõ: "Nếu Mỹ không tuân thủ các cam kết trong JCPOA, Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ đưa ra những quyết định có thể ảnh hưởng tới quan hệ hợp tác hiện tại với IAEA."

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị An ninh Tehran, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi cũng cho rằng Washington tìm cách phá thỏa thuận hạt nhân và cộng đồng quốc tế cần phải chuẩn bị cho khả năng Mỹ rút khỏi JCPOA. Ông Salehi nhấn mạnh nếu chính quyền Mỹ quyết định vi phạm thỏa thuận hạt nhân, cộng đồng quốc tế và khu vực sẽ là những bên thất bại nhất.

Các tuyên bố trên của giới chức Iran được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Trump nhiều khả năng sẽ quyết định Washington rút khỏi JCPOA vào ngày 13/1 tới.

[Iran cảnh báo thế giới về khả năng Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân]


Liên quan đến thỏa thuận này, Liên minh châu Âu (EU) đã đề nghị Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tham gia hội đàm với người đồng cấp Anh, Pháp, Đức và EU về JCPOA vào ngày 11/1 tới.

Thông báo của EU cho biết Đại diện cấp cao phụ trách chính sách Đối ngoại và An ninh của EU Federica Mogherini sẽ chủ trì cuộc gặp nhằm đảm bảo việc thực thi toàn diện và liên tục đối với thỏa thuận JCPOA này.

JCPOA được Iran ký kết với nhóm P5+1 hồi tháng 7/2015, dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama. Theo thỏa thuận này, Iran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế.

IAEA đảm nhận việc giám sát sự tuân thủ của Iran đối với thỏa thuận hạt nhân JCPOA. Tổ chức này đã tám lần chứng nhận Iran tuân thủ thỏa thuận này. Tuy nhiên, ngày 13/10 vừa qua, Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố không công nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân và cho rằng thỏa thuận này quá nhân nhượng Iran.

Với động thái này của Tổng thống Trump, Quốc hội Mỹ có 60 ngày để cân nhắc có áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran hay không, cho dù việc này là vi phạm JCPOA. Trong hai tháng qua Quốc hội Mỹ không có động thái nào, vì vậy vấn đề hiện nay phụ thuộc vào Tổng thống, theo đó thời hạn để ông Trump đưa ra quyết định là giữa tháng Một này./.