Iran chỉ trích các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ

Đại diện thường trực của Iran tại Liên hợp quốc Majid Takht-Ravanch cho rằng Mỹ đã tiến hành một “cuộc chiến” nhằm vào người dân Iran bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt.
Iran chỉ trích các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ ảnh 1Một trạm xăng tại Tehran, Iran, ngày 26/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo THX, truyền hình nhà nước Iran ngày 3/6 đưa tin đại diện thường trực của Iran tại Liên hợp quốc Majid Takht-Ravanch cho rằng Mỹ đã tiến hành một “cuộc chiến” nhằm vào người dân Iran bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Phát biểu trong một cuộc tranh luận tại Hội đồng Bảo an về tăng cường trách nhiệm giải trình và thực thi công lý đối với các hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, ông Majid Takht-Ravanchi nói: “Một số nước sử dụng các biện pháp cưỡng chế đơn phương như một phương thức chiến tranh để khiến người dân vô tội phải chịu đói khổ. Những hành vi sai trái này vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.”

[Mỹ cảnh báo khả năng tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Iran]

Theo ông Takht-Ravanchi, các lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính của Mỹ nhằm vào Iran kéo dài nhiều thập kỷ qua đã đe dọa trực tiếp đến mạng sống của những người dễ bị tổn thương nhất, trong đó có trẻ em, người già và những người bị bệnh.

Ông hối thúc Hội đồng Bảo an chú ý đến các "hành vi vi phạm nghiêm trọng" luật pháp quốc tế, đặc biệt là "các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp" đối với Iran./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục