Iran chinh thuc noi lai viec lam giau urani bat chap suc ep tu My hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: CNN)

Sáng 7/11, Iran đã bắt đầu bơm khí urani vào các máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân ngầm Fordow, chính thức nối lại hoạt động làm giàu urani. Hãng thông tấn Tasnim dẫn thông tin từ Tổ chức Năng lượng Hạt nhân Iran (AEOI) cùng ngày đã xác nhận thông tin này.

Tuyên bố của AEOI cho hay: “Sau tất cả các bước chuẩn bị thành công…hoạt động bơm khí urani vào 1044 máy ly tâm đã được bắt đầu vào ngày 7/11 tại Fordow…mọi công đoạn đang được giám sát bởi các thanh sát viên của tổ chức giám sát hạt nhân Liên hợp quốc.

Theo người phát ngôn của AEOI Behrouz Kamalvandi, tiến trình này sau khoảng vài giờ sẽ đi vào ổn định và dự kiến đến ngày 9/11, khi các thanh sát viên của Tổ chức Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thăm khu vực này lần nữa, thì mức độ làm giàu urani sẽ đạt 4,5%.

['Quyết định của Iran nối lại hoạt động làm giàu urani là nguy hiểm']

Trước đó, AEOI cũng tuyên bố hoạt động làm giàu urani được nối lại từ nửa đêm 6/11 theo giờ địa phương, 20h30 giờ GMT, tức là 3h30 sáng 7/11 theo giờ Hà Nội.

Iran đang thu hẹp dần cam kết của mình trong thỏa thuận hạt nhân đạt được với các cường quốc năm 2015.

Theo thỏa thuận, Iran nhất trí đưa cơ sở Fordow thành một trung tâm hạt nhân, vật lý và công nghệ, còn 1044 máy ly tâm tại đây sẽ được sử dụng vì các mục đích khác chứ không phải làm giàu urani, như sản xuất các dạng nguyên tử đồng vị không phóng xạ với nhiều mục đích dân sự.

Tuy nhiên, các động thái của Mỹ như rút khỏi thỏa thuận, áp đặt trừng phạt trở lại Tehran đã dẫn đến việc nước này thu hẹp dần các cam kết trên.

(TTXVN/Vietnam+)