Iran chuan bi san xuat hang loat bo xet nghiem COVID-19 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: The Iran Project)

Ngày 26/2, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết các chuyên gia nước này đang chuẩn bị tiến hành khâu thử nghiệm cuối cùng đối với thiết bị xét nghiệm COVID-19 và sẽ đưa vào sản xuất hàng loạt trong tương lai gần.

Phát biểu trong một phiên họp nội các tại Tehran, ông Rouhani cho biết tất cả các cuộc thử nghiệm ban đầu đối với thiết bị này đã cho kết quả “tích cực và đáng tin cậy” đồng thời nói thêm rằng thiết bị này sẽ được đưa vào khâu thử nghiệm cuối cùng trong vài ngày tới.

Tổng thống Rouhani: “Chúng tôi sẽ sớm có thể sản xuất hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu bộ xét nghiệm này và trang bị cho tất cả bệnh viện trên cả nước.”

[WHO cử chuyên gia tới Iran hỗ trợ chống dịch COVID-19]

Trong một diễn biến khác, các nhà chức trách Iran ngày 26/2 đã thông báo hạn chế đi lại trong nước đối với những người nhiễm hoặc nghi nhiễm chủng mới của virus corona.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến, Bộ trưởng Y tế Saeed Namaki cho hay: “Thay vì cách ly các thành phố, chúng tôi sẽ hạn chế đi lại đối với những người nghi nhiễm hoặc đã nhiễm virus.”

Ngoài ra, Bộ Y tế Iran thông báo các đoàn kiểm tra cũng đã được triển khai ở cửa ngõ ra vào của những thành phố. Nhiệm vụ của các đoàn này là kiểm tra thân nhiệt và sẵn sàng thực hiện các biện pháp cách ly với những người nhiễm hoặc nghi nhiễm.

Tính tới ngày 26/2, Iran đã có 19 người thiệt mạng vì chủng mới của virus corona. Trong một động thái mới nhất, Qatar thông báo kế hoạch đưa công dân ở nước này từ Iran về nước trong thời gian tới./.

Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)