Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 26/2 cho biết một nhóm chuyên gia của WHO sẽ được cử tới Iran trong tuần này nhằm cung cấp các hỗ trợ chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19).

Theo Tổng Giám đốc, số ca nhiễm tăng mạnh tại Italy, Iran và Hàn Quốc "rất đáng lo ngại."

Theo ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, một nhóm chuyên gia của WHO và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu đã đến Rome để đánh giá các biện pháp y tế công cộng được áp dụng và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật.

[Trung Quốc cung cấp thiết bị cho Iran phát hiện COVID-19]

Ông kêu gọi tất cả các nước sẵn sàng ứng phó với một đại dịch có thể xảy ra, đồng thời nhấn mạnh rằng các nước cần sẵn sàng phát hiện sớm ca nhiễm, cách ly bệnh nhân, truy vết các tiếp xúc, cung cấp chăm sóc y tế tốt, ngăn chặn bùng phát dịch trong bệnh viện và lây lan trong cộng đồng.

Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh 3 ưu tiên đối với tất cả các nước trong cuộc chiến chống COVID-19 ở thời điểm này, gồm bảo vệ các nhân viên y tế, khuyến khích các cộng đồng bảo vệ những người có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng, và bảo vệ các nước dễ bị tổn thương nhất.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng khẳng định: "Đã đến lúc cần đoàn kết toàn cầu, về chính trị, kỹ thuật và tài chính."

Theo WHO, hiện tổng số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 ở các nước trên thế giới nhiều hơn tại Trung Quốc đại lục, đánh dấu sự biến đổi của dịch COVID-19.

Tuy nhiên, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh rằng "chúng ta không nên quá vội vàng tuyên bố một đại dịch khi chưa phân tích cẩn thận và rõ ràng các diễn biến."

Ông cũng nói thêm rằng thông điệp quan trọng là cần đem lại cho các nước niềm hy vọng, lòng dũng cảm và niềm tin rằng hoàn toàn có thể kiềm chế được loại virus nguy hiểm này.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Đại sứ Trung Quốc tại Iran Thường Hoa cho biết Bắc Kinh đã cung cấp cho Iran các thiết bị xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo số liệu cập nhật ngày 26/2, Iran đã xác nhận 19 ca tử vong vì COVID-19 và 139 người nhiễm bệnh này./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)