Iran dua Tong thong My Donald Trump vao danh sach trung phat hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Alamo, bang Texas, ngày 12/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Sputniknews, Bộ Ngoại giao Iran ngày 19/1 thông báo nước này đã đưa Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump và các quan chức Mỹ khác vào danh sách trừng phạt của Tehran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết các quan chức Mỹ khác nằm trong danh sách trừng phạt bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller, Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel, cựu Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton.

Ngoài ra, cựu Đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook cũng như Đặc phái viên đương nhiệm Elliott Abrams cũng bị liệt vào "danh sách đen" của Tehran.

[Căng thẳng với Mỹ gia tăng, Iran tiến hành 3 cuộc tập trận liên tiếp]

Động thái của Iran được đưa ra sau khi Mỹ hôm 15/1 vừa qua đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các cá nhân và thực thể Iran nhằm gia tăng sức ép đối với Tehran trong những ngày cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo Washington liệt vào danh sách đen trừng phạt 7 thực thể và 2 cá nhân liên quan tới Tập đoàn Vận tải biển Iran (IRISL) và các thực thể hàng hải khác của Tehran.

Ngoài ra, Mỹ cũng áp đặt trừng phạt đối với các thực thể Iran vì những hoạt động liên quan tới phổ biến vũ khí thông thường./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)