Liên minh châu Âu ủng hộ Mỹ trở lại Thỏa thuận hạt nhân Iran

EU đang trông chờ sớm làm việc với Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden về khôi phục Thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời bác bỏ cáo buộc của Tehran rằng EU đồng tình với các biện pháp cấm vận của Mỹ.
Liên minh châu Âu ủng hộ Mỹ trở lại Thỏa thuận hạt nhân Iran ảnh 1Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu ngày 11/1 cho biết họ đang trông chờ sớm làm việc với Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden về khôi phục Thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời bác bỏ cáo buộc của Tehran rằng EU đồng tình với các biện pháp cấm vận của Washington.

Trong một tuyên bố đại diện khối, ủy viên phụ trách đối ngoại của EU Josep Borrell nhấn mạnh: “Chúng tôi hoan nghênh những tuyên bố tích cực của Tổng thống đắc cử Biden về JCPOA và mong muốn làm việc với chính quyền sắp tới của Mỹ."

Ông Borrell cũng khẳng định EU ủng hộ “ngoại giao tập trung với mục tiêu tạo thuận lợi cho việc Mỹ quay lại JCPOA và Iran trở lại thực thi đầy đủ cam kết trong thỏa thuận hạt nhân này."

JCPOA hay Kế hoạch hành động chung toàn diện là tên gọi chính thức của Thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 với Nhóm P5+1 (gồm Nga, Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Đức).

Năm 2018, Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận này và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran.

Ông Biden, người sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới đây, đã đề cập tới khả năng Mỹ quay trở lại thỏa thuận này.

Trong một dấu hiệu cho thấy ý định nhanh chóng tiếp cận vấn đề hạt nhân Iran, Tổng thống đắc cử Mỹ ngày 11/1 đã đề cử ông William Burns, một nhà ngoại giao đã nghỉ hưu, vào vị trí người đứng đầu Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Ông Burns chính là người đã kết nối các cuộc đàm phán bí mật với Tehran để tạo cơ sở cho việc ký kết thỏa thuận năm 2015./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục