Iran gỡ bỏ thêm hàng chục thiết bị giám sát cơ sở hạt nhân của IAEA

Tổng giám đốc IAEA cho biết việc Iran đang gỡ bỏ 27 camera giám sát tại các cơ sở hạt nhân đặt ra thách thức nghiêm trọng, gây khó khăn cho công việc giám sát của IAEA tại Iran.
Iran gỡ bỏ thêm hàng chục thiết bị giám sát cơ sở hạt nhân của IAEA ảnh 1Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Natanz của Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/6, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), ông Rafael Grossi cho biết Iran đang gỡ bỏ 27 camera giám sát tại các cơ sở hạt nhân, đồng thời gọi đây là "thách thức nghiêm trọng" đối với công tác giám sát của IAEA tại quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng giám đốc Grossi nêu rõ IAEA đã nhận thông báo về việc số camera nói trên đang được tháo bỏ tại Iran. Ông nhấn mạnh điều này "tất nhiên đặt ra thách thức nghiêm trọng," gây khó khăn cho công việc giám sát của IAEA tại đây.

[Hội đồng thống đốc IAEA thông qua nghị quyết chỉ trích Iran]

Ông Grossi cũng cho rằng về cơ bản, Iran đang loại bỏ tất cả thiết bị giám sát bổ sung của IAEA đã được lắp đặt theo thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà nước này ký với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) vào năm 2015. Hiện chỉ còn từ 3 đến 4 tuần nữa là đến thời hạn chót khôi phục thỏa thuận này. Do đó, quyết định của Iran "sẽ là đòn giáng mạnh (đối với nỗ lực khôi phục thỏa thuận)."

Giới phân tích nhận định động thái mới trên của Iran dường như nhằm tiếp tục đáp trả nghị quyết được Hội đồng Thống đốc IAEA gồm 35 quốc gia thành viên được thông qua vào tối 8/6.

Nghị quyết này chỉ trích Tehran không giải thích được về các dấu vết urani tại những cơ sở không khai báo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục