Iran hỗ trợ hơn 650.000 USD cho các gia đình Palestine ở Gaza

Hơn 1.500 gia đình Palestine ở Dải Gaza sẽ nhận được tiền, trong đó những người đã kết hôn sẽ nhận khoảng 600 USD và những người chưa lập gia đình sẽ nhận 200 USD mỗi người.
Nhân viên y tế chuyển người biểu tình Palestine bị thương trong cuộc đụng độ với binh sỹ Israel tại biên giới Dải Gaza - Israel ngày 15/5/2019. (Ảnh: THX/ TTXVN)
Nhân viên y tế chuyển người biểu tình Palestine bị thương trong cuộc đụng độ với binh sỹ Israel tại biên giới Dải Gaza - Israel ngày 15/5/2019. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn thông báo của Ủy ban tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày al-Quds (Jerusalem) của Iran ngày 30/5, cho biết nước này đã hỗ trợ 651.000 USD cho các gia đình người Palestine có thân nhân thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với Israel ở Dải Gaza.

Theo ủy ban trên, khoản tiền đã được chuyển đến các gia đình người Palestine trong một hội nghị có sự tham gia của các thủ lĩnh cấp cao phong trào Hồi giáo Hamas và Jihad được tổ chức hôm 30/5 tại ở phía Bắc Gaza.

Hơn 1.500 gia đình ở Dải Gaza sẽ nhận được tiền, trong đó những người đã kết hôn sẽ nhận khoảng 600 USD và những người chưa lập gia đình sẽ nhận 200 USD mỗi người.

Theo Tổng thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Iran, ông Ali Shamkhani, nước này sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động phản kháng, đặc biệt là tại Palestine bất chấp mọi sức ép từ bên ngoài hoặc các lệnh trừng phạt kinh tế.

Đối với Iran, ủng hộ và hỗ trợ phản kháng là hành động hợp pháp.

[Đụng độ giữa người biểu tình Palestine ở Dải Gaza và binh sỹ Israel]

Hồi tháng Hai năm nay, Israel đã tuyên bố khấu trừ 5% mức doanh thu mà nước này vẫn chuyển hàng tháng cho Chính quyền Palestine (PA) từ tiền thu thuế hàng hóa nhập khẩu vào khu Bờ Tây và Dải Gaza do Hamas kiểm soát với lý do lo ngại rằng việc thanh toán toàn bộ số tiền này sẽ càng khuyến khích bạo lực vì PA có thể sử dụng nguồn tiền trên để trả cho các gia đình có người bị Israel bắt giữ hoặc thiệt mạng khi tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Nhà nước Do Thái.

Hành động trên của phía Israel đã khiến cho PA phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng về tài chính.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas khẳng định Israel cố tình giữ lại số tiền trên để buộc Palestine phải chấp nhận thỏa thuận hòa bình do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra.

Ông cho biết PA sẽ không nhận bất kyd khoản tiền thu từ thuế nào đã bị phía Israel cắt giảm.

Bên cạnh cuộc khủng hoảng tài chính nói trên, Tổng thống Abbas cũng đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với phong trào Hamas ở Dải Gaza, trong đó có việc ngừng trả lương cho gia đình của các thành viên của 2 phong trào Hamas và Jihad, những người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với Israel./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục