Palestine kiện Mỹ về vụ chuyển đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem

Chính quyền Palestine (PA) ngày 15/5 đã chính thức đệ trình hồ sơ kiện Mỹ lên Tòa án Công lý quốc tế về việc Washington chuyển đại sứ quán nước này tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem.
Palestine kiện Mỹ về vụ chuyển đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem ảnh 1Tòa lãnh sự quán Mỹ ở Jerusalem tháng 10/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính quyền Palestine (PA) ngày 15/5 đã chính thức đệ trình hồ sơ kiện Mỹ lên Tòa án Công lý quốc tế (ICC) ở La Haye (Hà Lan) về việc Washington chuyển đại sứ quán nước này tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Hãng tin chính thức của Palestine Wafa dẫn lời Ngoại trưởng Chính quyền Palestine Riyad al-Malki cho biết Palestin coi việc Mỹ chuyển đại sứ quán nước này tại Israel tới Jerusalem là "vi phạm luật pháp quốc tế và gây hấn."

Theo ông, nhà nước Palestine tiếp tục tìm kiếm công lý và trách nhiệm thông qua các công cụ, cơ chế có tính ràng buộc pháp lý và tôn trọng các nhà nước trong khuôn khổ hệ thống quốc tế để giải quyết vấn đề này.

[Palestine: Mỹ đang soạn điều kiện đầu hàng thay vì kế hoạch hòa bình]

Ông Malki hối thúc ICC nhanh chóng mở cuộc điều tra về tình hình của người dân Palestine sống trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, trong bối cảnh chính phủ Israel vẫn thúc đẩy các kế hoạch mở rộng khu định cư tại Bờ Tây.

Ông cũng kêu gọi ICC can thiệp để mang lại công lý cho người dân Palestine trong các vụ bạo lực của Israel.

PA đã phản đối Mỹ kể sau khi Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hồi tháng 12/2017 và quyết định chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới đây hồi tháng 5/2018.

Kể từ đó đến nay, chính quyền Tổng thống Trump đã có một số động thái như đóng cửa văn phòng của Tổ chức giải phóng Palestine tại Washington, cắt các khoản viện trợ cho người dân Palestine và các khoản trợ cấp cho Cơ quan hỗ trợ người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục