Israel tưởng niệm những người lính tử trận và nạn nhân khủng bố

Đúng 8h tối, một hồi còi vang lên trên khắp cả nước, tất cả mọi người - thậm chí các lái xe đang lưu thông trên đường, đều dừng mọi hoạt động của mình, dành 1 phút tưởng niệm.
Israel tưởng niệm những người lính tử trận và nạn nhân khủng bố ảnh 1Binh sỹ Israel dành 1 phút tưởng niệm. (Nguồn: timesofisrael.com)

Tối 7/5, Israel đã dừng mọi hoạt động vui chơi, giải trí trên toàn quốc. Mọi nhà hàng và cửa hiệu ở nước này đều đóng cửa để tưởng nhớ những người lính tử trận và các nạn nhân khủng bố.

Đúng 8h tối (theo giờ địa phương), một hồi còi vang lên trên khắp cả nước, tất cả mọi người - thậm chí các lái xe đang lưu thông trên đường, đều dừng mọi hoạt động của mình, dành 1 phút tưởng niệm.

Ngày Tưởng nhớ ở Israel bắt đầu từ chiều 7/5 với buổi lễ tưởng niệm chính thức khai mạc tại Bức tường phía Tây trong thành phố cổ Jerusalem. Tới dự buổi lễ có Tổng thống Israel Reuven Rivlin và Tổng tham mưu trưởng lực lượng phòng vệ Israel (IDF) Manila Kochavi, các quan chức quân đội và cảnh sát, cùng những gia đình có người thân tử trận trong các cuộc chiến.

[Tưởng niệm các nạn nhân thảm họa diệt chủng Do Thái trong thế chiến 2]

Bức tường phía Tây - nơi diễn ra lễ tưởng niệm, là một trong những địa điểm linh thiêng nhất của người Do Thái, nằm ở phía Đông Jerusalem, khu vực Israel chiếm đóng từ sau cuộc chiến sáu ngày năm 1967.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Reuven Rivlin nhấn mạnh Chính phủ Israel đã nỗ lực hết sức để thực hiện lời cam kết với những bậc cha mẹ, những người có con tử trận trong các cuộc chiến và sẽ làm mọi cách để đưa hài cốt các binh sỹ thiệt mạng và mất tích trong chiến tranh về quê hương.

Các hoạt động tưởng niệm cũng diễn ra tại nhiều nơi trên khắp Israel từ tối 7/5 đến tối 8/5, kết thúc trước khi Israel bắt đầu các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc khánh vào 9/5./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục