Iran huy viec cong nhan 1 thanh sat vien hat nhan Lien hop quoc hinh anh 1Nhà máy hạt nhân Nantanz của Iran. (Nguồn: BBC)

Iran ngày 7/11 cho biết đã hủy việc chính thức thức công nhận một thanh sát viên hạt nhân Liên hợp quốc ,sau khi bà này làm chuông báo động reo tại cổng vào nhà máy làm giàu urani Natanz hồi tuần trước.

Theo thông báo đăng trên mạng của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, chuông báo động của trạm gác ở cổng vào nhà máy Natanz ở miền Trung Iran đã vang lên làm dấy lên quan ngại rằng nữ thanh sát viên có khả năng đang mang trên người một "sản phẩm khả nghi."

Theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 ký giữa Iran và các cường quốc thế giới, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), các cơ sở hạt nhân của Iran là mục tiêu chịu sự giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế.

[Iran chính thức nối lại việc làm giàu urani bất chấp sức ép từ Mỹ]

Cùng ngày 7/11, Iran đã bắt đầu bơm khí urani vào các máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân ngầm Fordow, chính thức nối lại hoạt động làm giàu urani. Hãng thông tấn Tasnim dẫn thông tin từ Tổ chức Năng lượng Hạt nhân Iran (AEOI) đã xác nhận thông tin này.

Tuyên bố của AEOI cho hay: “Sau tất cả các bước chuẩn bị thành công…hoạt động bơm khí urani vào 1044 máy ly tâm đã được bắt đầu vào ngày 7/11 tại Fordow. Mọi công đoạn đang được giám sát bởi các thanh sát viên của tổ chức giám sát hạt nhân Liên hợp quốc.”

Theo người phát ngôn của AEOI Behrouz Kamalvandi, tiến trình bơm khí sẽ đi vào ổn định sau khoảng vài giờ. Dự kiến đến ngày 9/11, khi các thanh sát viên của Tổ chức Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) có cuộc kiểm tra tiếp theo, mức độ làm giàu urani sẽ đạt 4,5%./.

(Vietnam+)