Iran khang dinh du kha nang che tao nhieu vu khi 'chien luoc' hinh anh 1Tư lệnh Lục quân Iran, Thiếu tướng Abdolrahim Mousavi. (Nguồn: tehrantimes.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 26/8, Tư lệnh Lục quân Iran, Thiếu tướng Abdolrahim Mousavi nhấn mạnh những thành tựu quốc phòng của Iran gần đây, khẳng định nước Cộng hòa Hồi giáo này có đủ khả năng chế tạo nhiều loại vũ khí “chiến lược” để đối phó với những mối đe dọa nhằm vào nước này.

Hãng thông tấn Tasnim dẫn phát biểu Tướng Mousavi tại một triển lãm quân sự ở Tehran ca ngợi “năng lực và tiến bộ của ngành công nghiệp quốc phòng” của Iran.

Ông cho biết để chế tạo hệ thống tên lửa phòng không Bavar 373, các chuyên gia quân sự Iran đã đánh giá tất cả các mối đe dọa từ trên không, và dựa trên những dữ liệu đó, họ đã chế tạo ra một loại vũ khí chiến lược có sức mạnh lớn và chuyển giao cho Lục quân.

[Iran khẳng định không đàm phán về chương trình tên lửa]

Theo Tasnim, trong những năm gần đây, các chuyên gia quân sự Iran đã có những bước tiến lớn trong việc tự nghiên cứu và chế tạo hàng loạt các thiết bị quân sự hiện đại, góp phần tăng cường sức mạnh cho quân đội cũng như năng lực phòng thủ của quốc gia.

Trong khi đó, vấn đề hạt nhân của Iran là một trong những chủ đề chính tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra từ ngày từ 24-26/8 tại Biarritz (Pháp).

Cùng với Anh và Đức, nước chủ nhà Pháp tìm cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này hồi năm ngoái.

Phát biểu tại họp báo với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Biarritz ngày 26/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các nhà lãnh đạo G7 đã đạt đồng thuận về một số vấn đề quốc tế, trong đó vấn đề hạt nhân Iran, theo đó các bên đã nhất trí về hai vấn đề quan trọng là đảm bảo Iran không sở hữu vũ khí hạt nhân và không để tình hình hiện nay đe dọa ổn định khu vực.

Cũng tại một cuộc họp báo ở Biarritz cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng Iran có cơ hội để quay lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân và nối lại đối thoại về các hoạt động hạt nhân của nước này.

Thủ tướng Anh nhấn mạnh: "Không bao giờ được đặt Iran vào hoàn cảnh cho phép nước này có được một vũ khí hạt nhân. Giờ đây rõ ràng có một cơ hội để Iran quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân và nối lại đối thoại."

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong một "hoàn cảnh thích hợp," đồng thời tin tưởng phía Iran cũng muốn tiến hành một cuộc gặp như vậy để giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay.

Tổng thống Pháp Macron đã đề xuất một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Iran. Ông Macron cho biết Tổng thống Iran Rouhani cũng sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ.

Hãng thông tấn IRNA của Iran dẫn lời Tổng thống Rouhani ngày 26/8 cho biết ông sẵn sàng gặp bất cứ ai nếu điều đó đáp ứng các lợi ích quốc gia của Iran./.

Anh Tuấn-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)