Iran khang dinh khong dam phan ve chuong trinh ten lua hinh anh 1Tên lửa di động đất đối không tầm xa Bavar-373 tự sản xuất trong nước của Iran được ra mắt vào ngày Công nghiệp quốc phòng Iran ngày 22/8/2019. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Ngày 26/8, kênh truyền hình PressTV dẫn nguồn thạo tin cho biết, Iran đã từ chối lời đề nghị của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhằm đưa chương trình tên lửa đạn đạo của nước Cộng hòa Hồi giáo này vào chương trình nghị sự của các cuộc đàm phán mới.

Theo nguồn tin, Iran đã phản hồi đề nghị của Tổng thống Macron khi nhấn mạnh rằng chương trình tên lửa của Tehran không phải để đàm phán. Bên cạnh đó, Iran cũng từ chối lời đề nghị của Pháp nhằm thảo luận về sự hiện diện của Iran trong khu vực.

Liên quan tới ý tưởng của Tổng thống Pháp nhằm thiết lập nguồn tín dụng trị giá 15 tỷ USD trong khuôn khổ một cơ chế nhằm giúp Tehran thực hiện các giao dịch thương mại, nguồn tin này cho biết Iran sẽ cân nhắc đảo ngược quyết định rút lại một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu nguồn tín dụng này được đảm bảo.

Đánh giá về một số thông tin truyền thông phương Tây đưa ra về khả năng đàm phán giữa Tổng thống Iran Hassan Rouhani và người đồng cấp Mỹ Donald Trump, nguồn tin này cho biết bất kỳ cuộc đàm phán nào với Mỹ sẽ phụ thuộc vào việc Washington quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 hay không. Bên cạnh đó, Iran sẽ không tham gia đàm cho đến khi Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran./.


(TTXVN/Vietnam+)