Ảnh vệ tinh về căn cứ Parchin ở Iran. (Nguồn: AP)

Ngày 14/1, Iran đã bác bỏ lời kêu gọi mới đây của Mỹ về việc cho phép thanh sát viên nước ngoài tiếp cận các cơ sở quân sự của nước này với lý do là theo thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tehran cùng Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) đã ký năm 2015.

Hãng thông tấn Tasnim dẫn phát biểu của người phát ngôn Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi nêu rõ vấn đề cho phép nước ngoài tiếp cận các cơ sở quân sự của Iran về cơ bản không nằm trong thỏa thuận này.

Theo ông Kamalvandi, trong quá khứ, đã có một số trường hợp thanh sát các cơ sở quân sự của Iran như Parchin, nơi Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) của Liên hợp quốc được thanh sát một lần. Hiện IAEA không có bất kỳ lời kêu gọi nào về việc thanh sát một cơ sở quân sự khác của Iran. Ông nhấn mạnh Iran sẽ không cho phép nước ngoài tiếp cận các cơ sở quân sự của mình nữa, kể cả IAEA.

Trước đó, ngày 13/1, Bộ Ngoại giao Iran cũng tuyên bố Tehran sẽ không bao giờ đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, bất chấp những sức ép từ Washington. Iran khẳng định nước này sẽ chỉ thực thi các nghĩa vụ quy định trong thỏa thuận hạt nhân được ký giữa Tehran với các cường quốc thế giới, trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách thay đổi các điều khoản trong thỏa thuận lịch sử này./.