Iran loại trừ khả năng đàm phán về một thỏa thuận hạt nhân mới

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đưa ra tuyên bố trên hôm 17/1 trong chuyến thăm tới thành phố Mumbai để tham dự một hội nghị do Hiệp hội các ngành công nghiệp Ấn Độ tổ chức.
Iran loại trừ khả năng đàm phán về một thỏa thuận hạt nhân mới ảnh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/1, nhật báo Tehran Times cho biết Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif loại trừ mọi khả năng đàm phán về một thỏa thuận hạt nhân mới.

Ông Zarif đưa ra tuyên bố trên hôm 17/1 trong chuyến thăm tới thành phố Mumbai để tham dự một hội nghị do Hiệp hội các ngành công nghiệp Ấn Độ tổ chức.

Ngoại trưởng Zarif tuyên bố: "Chúng tôi sẽ không bao giờ đàm phán về một thỏa thuận mới."

[Iran muốn đối thoại với thế giới bất chấp căng thẳng với Mỹ]

Ông Zarif kêu gọi Chính phủ Ấn Độ thuyết phục Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân, còn có tên gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), ký giữa Iran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) năm 2015.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang hối thúc các bên liên quan đàm phán về một thỏa thuận mới nhằm tăng cường hạn chế chương trình hạt nhân của Iran.

Theo JCPOA, Iran chấp thuận hạn chế chương trình hạt nhân mà phương Tây lo ngại có thể sẽ dẫn tới việc phát triển bom hạt nhân.

Đổi lại, các quốc gia phương Tây đồng ý gỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Tuy nhiên, thỏa thuận dần suy yếu sau khi Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran từ tháng 5/2018.

Một năm sau, Tehran tuyên bố sẽ "thu hẹp" việc thực hiện các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, cụ thể là sẽ tăng mức độ làm giàu urani.

Căng thẳng Mỹ-Iran tiếp tục leo thang sau vụ Mỹ không kích sân bay quốc tế Baghdad khiến Tướng quân đội cao cấp của Iran Qasem Soleimani thiệt mạng.

Liên quan căng thẳng giữa Tehran và Washington, người đứng đầu Phòng Phổ biến Vũ khí của Trung tâm Chính sách An ninh Geneva, ông Mark Fino nhận định hiện gần như không có nguy cơ xung đột vũ trang trực tiếp giữa Iran và Mỹ bởi điều đó không có lợi cho cả hai nước.

Chuyên gia này tin rằng diễn biến tiếp theo của tình hình giữa Iran và Mỹ hiện phụ thuộc vào một số bên chủ chốt là Nga, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU), có thể giúp thúc đẩy các cuộc đàm phán.

Tuy nhiên, ông Mark Fino cho rằng những cuộc đàm phán như vậy khó có thể diễn ra công khai và nhiều khả năng sẽ là những cuộc đàm phán kín, bao gồm cả với các quốc gia trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục