Iran: Thu tuong Liban tu chuc gay cang thang trong khu vuc hinh anh 1Thủ tướng Liban Saad Hariri. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 4/11, Iran khẳng định việc Thủ tướng Liban Saad Hariri từ chức sẽ gây căng thẳng trong khu vực, trong động thái phản ứng trước việc ông Hariri tuyên bố quyết định từ chức của mình là xuất phát từ việc "Iran gia tăng ảnh hưởng chính trị trong khu vực" và rằng tính mạng của ông đang bị đe dọa.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Iran khẳng định cáo buộc của Thủ tướng Liban là vô căn cứ và phi thực tế, và động thái này là dấu hiệu cho thấy đây là kịch bản mới nhằm gây bất ổn tại Liban cũng như khu vực. Thông báo cũng bày tỏ người dân Liban sẽ dễ dàng vượt qua giai đoạn này.

Quyết định từ chức của Thủ tướng Hariri diễn ra chỉ một ngày sau khi gặp ông Ali Akbar Velayati, cố vấn của lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei ở Beirut.

Phát biểu tại thủ đô Riyadh khi đang ở thăm Saudi Arabia, Thủ tướng Hariri khẳng định Iran cũng như lực lượng Hezbollah, được Iran hậu thuẫn, là những thế lực gây bất ổn trong khu vực. Ông Hariri cũng cho biết đã không thể thực hiện được những cam kết hồi nhậm chức như đoàn kết nhân dân hay chấm dứt chia rẽ chính trị trong nước.

[Truyền thông Saudi Arabia: Ông Hariri suýt bị ám sát vài ngày trước]


Tuyên bố của Thủ tướng Hariri đã ngay lập tức nhận được sự ủng hộ của Israel. Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho rằng hành động của Thủ tướng Liban đã gióng lên "một hồi chuông cảnh báo" với thế giới về tham vọng của Iran.

Hiện Bộ Thương mại Liban cũng khẳng định nền kinh tế cũng như hệ thống tiền tệ quốc gia Trung Đông này sẽ không bị ảnh hưởng quá lớn sau quyết định từ chức của ông Hariri.

Cùng ngày, kênh truyền hình al-Arabiya dẫn nguồn giấu tên cho biết nhà chức trách Liban đã triệt phá thành công một âm mưu ám sát Thủ tướng Hariri. Tuy nhiên, Lực lượng An ninh Nội địa Liban đã ngay lập tức phủ nhận và cho biết có bất kì thông tin liên quan./.
(TTXVN/Vietnam+)