Iraq: Dai giao chu Sistani thuc giuc Quoc hoi ngung ung ho noi cac hinh anh 1Một phiên họp của Quốc hội Iraq ở thủ đô Baghdad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 29/11, Đại giáo chủ dòng Hồi giáo Shi'ite của Iraq, Ali al-Sistani đã thúc giục Quốc hội nước này ngừng ủng hộ Nội các hiện nay, sau hai tháng diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ khiến gần 400 người thiệt mạng.

Trong một bài thuyết pháp tại thánh địa Karbala, người đại diện đã chuyển lời của ông Sistani nói: "Quốc hội được yêu cầu xem xét lại lựa chọn của họ về chính phủ hiện nay và hành động vì lợi ích của Iraq."

Cùng ngày, người biểu tình Iraq đã tập hợp lại ở các thành phố diễn ra biểu tình ở miền Nam nước này, sau vụ trấn áp đẫm máu của chính quyền khiến hàng chục người thiệt mạng.

[Cuộc biểu tình nghiêm trọng nhất tại Iran trong vòng 40 năm]

Trước đó, Đại giáo chủ Ali al-Sistani ngày 22/11 đã kêu gọi các nhà chính trị đẩy nhanh việc cải cách luật bầu cử.

Đại giáo chủ khẳng định việc thay đổi này sẽ là phương án duy nhất để giải quyết tình hình bất ổn đã kéo dài nhiều tuần và gây nhiều thương vong ở nước này.

Đại giáo chủ Ali al-Sistani hiếm khi can thiệp vào chính trị, trừ những thời điểm xảy ra khủng hoảng. Ông cũng là người có ảnh hưởng lớn đối với quan điểm của người dân ở Iraq - quốc gia đa số theo dòng Shi'ite./.

(Vietnam+)