Ngày 7/7, các lực lượng an ninh Iraq đã mở chiến dịch truy quét tàn quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại khu vực hoang mạc và vùng địa hình hiểm trở ở các tỉnh Anbar, Salahudin và Nineveh cho tới khu vực giáp Syria.

Theo Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh các chiến dịch hỗn hợp, tướng Abdul Amir Rasheed Yarallah, được sự yểm trợ của không quân Iraq và quốc tế, bộ binh Iraq cùng các đơn vị thuộc lực lượng bán quân sự Hashd Shaabi đã triển khai chiến dịch từ sáng 7/7, lùng sục truy bắt tàn quân IS, phá hủy nhiều nơi ẩn náu của chúng.

Dự kiến, chiến dịch này sẽ kéo dài trong vài ngày.

[Ấn Độ ngăn chặn các mối đe dọa từ Nhà nước Hồi giáo]

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi, Tổng Tư lệnh quân đội Iraq, khẳng định các lực lượng an ninh nước này quyết tâm nhổ tận gốc rễ IS cũng như các "chân rết" của chúng.

Tình hình an ninh tại Iraq đã được cải thiện đáng kể sau khi các lực lượng an ninh đã giải phóng hoàn toàn các thành phố, thị trấn từng bị các phần tử IS cực đoan chiếm đóng hồi cuối năm 2017.

Tuy nhiên, tàn quân IS hiện vẫn ẩn náu tại khu vực xa xôi, hẻo lánh, vùng hoang mạc hoặc các vùng địa hình hiểm trở, tiến hành các vụ tấn công nhỏ lẻ nhằm vào lực lượng an ninh và dân thường./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)