Iraq trien khai giai doan hai chien dich truy quet phien quan IS hinh anh 1Lực lượng binh sỹ Iraq. (Nguồn: Reuters)

Ngày 20/7, các lực lượng an ninh Iraq đã triển khai giai đoạn hai của chiến dịch truy quét các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang ẩn náu tại khu vực phía Bắc thủ đô Baghdad và các vùng lân cận.

Đích thân Thủ tướng Adel Abdul Mahdi giám sát chiến dịch này.

Chiến dịch có tên "Victory Will," được triển khai từ rạng sáng 20/7 tại các khu vực Tarmia và Mashahda. Thủ tướng Abdul Mahdi đã tới đại bản doanh quân đội tại khu vực và họp với chỉ huy các đơn vị tham gia chiến dịch.

Tổng Tư lệnh quân đội Iraq đã chỉ đạo các đơn vị "thực hiện nhiệm vụ với tính chuyên nghiệp cao, phối hợp chặt chẽ với người dân và lãnh đạo các bộ lạc trong khu vực" để chiến dịch đạt hiệu quả cao nhất, qua đó góp phần củng cố an ninh và ổn định. 

[Iraq mở rộng truy quét IS trên hoang mạc và các địa hình hiểm trở]

Trước đó, trong giai đoạn một triển khai từ ngày 7/7, các lực lượng an ninh Iraq đã mở chiến dịch truy quét IS tại khu vực hoang mạc và vùng địa hình hiểm trở ở các tỉnh Anbar, Salahudin và Nineveh cho tới khu vực giáp Syria.

Tình hình an ninh tại Iraq đã được cải thiện đáng kể sau khi các lực lượng an ninh đã giải phóng hoàn toàn các thành phố, thị trấn từng bị các phần tử IS cực đoan chiếm đóng hồi cuối năm 2017.

Tuy nhiên, tàn quân IS hiện vẫn ẩn náu tại khu vực xa xôi, hẻo lánh, vùng hoang mạc hoặc các vùng địa hình hiểm trở, tiến hành các vụ tấn công nhỏ lẻ nhằm vào lực lượng an ninh và dân thường./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)