IS gia tang tan cong cac luc luong nguoi Kurd tai Syria hinh anh 1Các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại trại tị nạn Yarmouk ở ngoại ô Damascus, Syria. (Ảnh: AP/TTXVN)

Ngày 23/12, người phát ngôn Các Lực lượng dân chủ Syria do lực lượng người Kurd đứng đầu, ông Kino Gabriel, cho biết các tay súng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã tăng cường tấn công nhằm vào lực lượng này. Diễn biến mới xảy ra sau khi Mỹ công bố kế hoạch rút các binh sĩ khỏi Syria.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu với báo giới, ông Gabriel nêu rõ: “IS lợi dụng những tuyên bố của Mỹ về việc rút quân khỏi Syria nên đã tăng tấn công nhằm vào các lực lượng của chúng tôi. Ông Gabriel nêu rõ Các Lực lượng dân chủ Syria tiếp tục phối hợp với liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu tiến hành tấn công vào Hajin và những khu vực ngoại ô.

Tuy nhiên theo ông Gabriel, không có những dấu hiệu thực sự nào “trên thực địa” cho thấy lính Mỹ đang rút khỏi Syria. Các Lực lượng dân chủ Syria, vốn được Mỹ hậu thuẫn, đã tham gia vào cuộc chiến chống IS đồng thời kiểm soát nhiều vùng ở Đông Bắc Syria. Chính quyền Damascus coi việc chiếm cứ này là phi pháp.

[Mỹ đang lên kế hoạch lập căn cứ quân sự mới ở miền Bắc Iraq]

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động thêm binh lính tới phía Bắc Syria, gần với khu vực do các lực lượng người Kurd kiểm soát, nhằm chauanr bị cho việc tấn công nhằm giải phóng khu vực này. Tình thế mới đặt các lực lượng người Kurd vào thế "kẹp giữa hai gọng kìm".

Ông Aldar Khalil, một thủ lĩnh cấp cao người Kurd giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng khu vực bán tự trị của người Kurd tại Syria vào năm 2013, cho rằng Mỹ và các đồng minh cần tôn trọng cam kết của mình tại Syria. Theo ông, ngay cả khi Mỹ và đồng minh rút khỏi Syria thì họ cần đưa ra một giải pháp quốc tế, đồng thời có nhiệm vụ ngăn cản bất kỳ cuộc tấn công nào và chấm dứt các mối đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Washington trong nhiều năm qua đã hậu thuẫn Các Lực lượng dân chủ Syria trong cuộc chiến chống IS tại Syria, như một phần trong lực lượng liên minh quốc tế chống nhóm này, với lực lượng nòng cốt là Các Lực lượng dân quân người Kurd (YPG), vốn bị Ankara coi là khủng bố./.

(TTXVN/Vietnam+)