IS sat hai hang tram nguoi Syria tai thi tran Al-Qaryatain hinh anh 1Quang cảnh thị trấn Al-Qaryatain, Syria ngày 22/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 23/10 cho biết trong tháng này, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sát hại 128 người tại thị trấn Al-Qaryatain, thuộc tỉnh miền Trung Homs vì tình nghi họ hợp tác với chính quyền Syria, trước khi để mất khu vực sa mạc này vào tay các lực lượng chính phủ.

Người đứng đầu SOHR Rami Abdel Rahman xác nhận trong vòng 20 ngày, IS đã liên tiếp sát hại hàng trăm dân thường với cáo buộc họ hợp tác với chính quyền.

Trước đó, hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin quân đội và lực lượng dân quân nước này ngày 21/10 đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn sa mạc Al-Qaryatain thuộc tỉnh Homs từ tay IS sau 3 tuần giao tranh. Đây là thất bại mới nhất của IS tại Syria trong tháng này sau khi các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn ngày 20/10 chính thức tuyên bố giải phóng thành phố Raqqa, thủ phủ tự xưng của IS ở miền Bắc Syria trong hơn 3 năm qua. IS đã chiếm Al-Qaryatain hôm 1/10 trong một cuộc phản công bất ngờ nhằm vào thị trấn mà chúng đã bị mất vào tay các lực lượng chính phủ Syria hồi tháng 4/2016 này.

[Quân đội Syria giải phóng thêm nhiều khu vực bị IS chiếm giữ]


Thị trấn Al-Qaryatain nằm cách thành cổ Palmyra 100km, và cách thành phố Deir al-Zor, tâm điểm cuộc chiến chống IS của Chính phủ Syria, khoảng 300km. Al-Qaryatain từng là biểu tượng của sự chung sống hòa bình giữa các tôn giáo trước khi nổ ra xung đột năm 2011. Tuy nhiên, trong suốt 8 tháng chiếm đóng Al-Qaryatain từ 2015-2016, IS đã liên tiếp tấn công nhằm vào cộng đồng người Cơ đốc giáo tại đây, đồng thời phá hủy nhiều khu vực của một tu viện và san bằng một nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ thứ 5.

Hiện IS đang bị đẩy lùi về thung lũng sông Euphrates, Đông Nam Deir al-Zor, và phải chịu "gọng kìm" tấn công từ phía Bắc của liên minh Các lực lượng người Kurd và người Arab (được Mỹ ủng hộ), và từ phía Tây của quân đội Chính phủ Syria (được các đồng minh, trong đó có Iran và Nga hỗ trợ)./.
(TTXVN/Vietnam+)