IS và al-Qaeda vẫn không ngừng mở rộng và 'vươn vòi bạch tuộc'

Ủy ban Liên hợp quốc cảnh báo dù bị đánh bại trên thực địa tại Syria và Iraq song IS vẫn đang phát triển thành một mạng lưới toàn cầu, trong khi al-Qaeda đang không ngừng mở rộng.
IS và al-Qaeda vẫn không ngừng mở rộng và 'vươn vòi bạch tuộc' ảnh 1Các tay súng IS tại một địa điểm ở tỉnh Anbar, Iraq, ngày 17/3/2014. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mặc dù bị đánh bại trên thực địa tại Syria và Iraq, song tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vẫn đang phát triển thành một mạng lưới toàn cầu, trong khi al-Qaeda đang không ngừng mở rộng và "vươn vòi bạch tuộc."

Trên đây là cảnh báo đưa ra ngày 20/5 của Ủy ban Liên hợp quốc về trừng phạt IS và al-Qaeda.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Indonesia tại Liên hợp quốc kiêm Chủ tịch ủy ban trên, ông Dian Triansyah Djani cho rằng, mặc dù số lượng các vụ tấn công trên phạm vi toàn cầu do IS chủ mưu đã giảm rõ rệt, nhưng tổ chức này vẫn tiếp tục bành trướng và tìm cách tập hợp lực lượng tại Iraq.

Tại quốc gia vùng Vịnh này, IS đã thay đổi cơ cấu tổ chức, chia nhỏ tại các địa phương để tiến hành các hoạt động chống phá chính quyền sở tại. Nhiều tay súng IS từ Syria đã chạy sang Iraq để gia nhập các nhóm nhỏ này.

[Tổ chức khủng bố IS đe dọa tấn công Ấn Độ và Bangladesh]

Quan chức Liên hợp quốc cảnh báo nếu IS đạt được mục tiêu tái hợp lực lượng tại các địa bàn trọng yếu, tổ chức này có thể tính tới các mưu đồ lớn hơn - đó là thực hiện các vụ tấn công khủng bố ở ngoài Iraq.

Hiện nay, trung tâm đầu não của IS không đủ mạnh để chỉ đạo các cuộc tấn công phối hợp như vậy tại nhiều nước.

Trong khi đó, các thành viên cực đoan của al-Qaeda ẩn náu ở nhiều khu vực và đang có dấu hiệu hoạt động mạnh trở lại trong khoảng thời gian IS đang tập trung cho mục tiêu tái hợp lực lượng.

Các thành viên Ủy ban Liên hợp quốc về trừng phạt IS và al-Qaeda không loại trừ nguy cơ các tay súng là người nước ngoài của IS sẽ chọn tham gia vào các "chân rết" của al-Qaeda ở các khu vực trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục