Israel: Biểu tình phản đối cách ứng phó COVID-19 của chính phủ

Các cuộc biểu tình thường xuyên diễn ra kể từ khi Chính phủ Israel tăng cường áp đặt trở lại những biện pháp hạn chế tình trạng lây lan của dịch bệnh COVID-19.
Người dân Israel biểu tình. (Nguồn: AFP/Getty Images)
Người dân Israel biểu tình. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 25/7, hàng nghìn người dân Israel đã xuống đường biểu tình tại nhiều thành phố để phản đối cách thức xử lý‎ khủng hoảng COVID-19 của Chính phủ do Thủ tướng Benjamin Netanyahu đứng đầu.

Các cuộc biểu tình thường xuyên diễn ra kể từ khi Chính phủ Israel tăng cường áp đặt trở lại những biện pháp hạn chế tình trạng lây lan của dịch bệnh.

Bước đi này được xem là thất bại của Chính phủ Israel trong công tác xử lý cuộc khủng hoảng COVID-19 sau khi đã làm khá tốt trong khoảng thời gian 3-4 tháng đầu tiên.

Ngoài ra, người dân Israel cũng tỏ ra bức xúc liên quan đến những cáo buộc ông Netanyahu nhận hối lộ, lừa đảo và vi phạm lòng tin.

[2.000 người tham gia biểu tình phản đối bế tắc chính trị tại Israel]

Người biểu tình cũng tập trung bên ngoài dinh thự của Thủ tướng Netanyahu tại Jerusalem và nhà riêng của ông ở thị trấn ven biển Caesarea.

Tuần trước, cảnh sát chống bạo động đã phải sử dụng vòi rồng để giải tán đám đông người người biểu tình tại Jerusalem.

Israel đã nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm thúc đẩy kinh tế trong tháng 5. Tuy nhiên, tình trạng bùng phát nghiêm trọng của dịch bệnh COVID-19, với mức bình quân 2.000 ca bệnh mới/ngày trong những tuần qua, đã buộc Chính phủ Israel phải áp đặt trở lại các biện pháp hạn chế lây lan.

Hiện nay, kinh tế Israel đang gánh chịu hậu quả từ những biện pháp hạn chế và tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên gần 20%.

Cùng ngày, Israel đã ghi nhận hơn 1.770 ca COVID-19 mới, nâng tổng số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 lên 60.496 người, trong đó có 455 bệnh nhân tử vong./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục