Israel đánh giá về khả năng đạt thỏa thuận khôi phục JCPOA

Ngày 11/9, một quan chức Israel tiết lộ nước này không cho rằng các bên liên quan sẽ đạt được thỏa thuận khôi phục JCPOA trước cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ.
Israel đánh giá về khả năng đạt thỏa thuận khôi phục JCPOA ảnh 1Bên trong một cơ sở làm giàu urani ở Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/9, một quan chức Israel tiết lộ nước này không cho rằng các bên liên quan sẽ đạt được thỏa thuận khôi phục Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran, trước cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ.

Phát biểu với báo giới, quan chức giấu tên của Israel nêu rõ: "Ngay tại thời điểm này, dường như một thỏa thuận hạt nhân với Iran sẽ không được ký kết, ít nhất là cho tới sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ.”

Theo một số nhà phân tích Israel, đánh giá trên phản ánh sự lo ngại của Tổng thống Mỹ Joe Biden khi cho rằng việc hoàn tất JCPOA vào thời điểm này có thể sẽ bị phe Cộng hòa lợi dụng để công kích đảng Dân chủ của ông trong cuộc bầu cử sắp tới. 

[Iran bác bỏ chỉ trích của châu Âu về đàm phán hạt nhân]

Trước đó, ngày 10/9, Anh, Pháp và Đức đã ra tuyên bố thể hiện sự thất vọng trước yêu cầu của Iran với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về việc chấm dứt điều tra dấu vết urani tại 3 địa điểm hạt nhân của Iran.

Phía Iran cho rằng tuyên bố của các nước châu Âu trên là "đáng tiếc, không mang tính xây dựng" và các nước này "nên đóng vai trò tích cực hơn trong việc đưa ra các giải pháp cho số ít bất đồng còn tồn tại."

JCPOA được ký giữa Iran và các nước thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc) cùng Đức vào tháng 7/2015, theo đó Tehran hạn chế hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Tuy nhiên, năm 2018, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt kinh tế, khiến Iran cũng giảm các cam kết của mình trong thỏa thuận.

Vòng đàm phán mới nhất nhằm khôi phục JCPOA diễn ra tại Vienna (Áo) từ đầu tháng 8, sau 5 tháng đình trệ.

Ngày 8/8, Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất “văn bản cuối cùng” của dự thảo quyết định về việc khôi phục JCPOA.

Iran và Mỹ đều đã trao đổi gián tiếp về quan điểm và phản hồi của mỗi bên đối với đề xuất mới do EU đưa ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục