IAEA: Iran sở hữu đủ urani gần đạt mức độ chế tạo bom nguyên tử

IAE cho biết trữ lượng urani làm giàu ở mức 60% của Iran dưới dạng uranium hexafluoride hiện nay ước đạt 55,6kg, gần đạt mức chế tạo vũ khí - đủ để sản xuất bom nguyên tử.
IAEA: Iran sở hữu đủ urani gần đạt mức độ chế tạo bom nguyên tử ảnh 1Bên trong một cơ sở làm giàu urani ở Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo cáo được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) công bố ngày 7/9 ước tính Iran đã tích trữ lượng urani được làm giàu tới mức 60% - gần đạt mức chế tạo vũ khí - đủ để sản xuất bom nguyên tử.

Theo báo cáo trên, trữ lượng urani làm giàu ở mức 60% của Iran dưới dạng uranium hexafluoride - một loại hợp chất được làm giàu tại các máy ly tâm - hiện nay ước đạt 55,6kg.

Số lượng này tăng mạnh so với mức 12,5kg trong báo cáo quý trước đó của IAEA.

[EU kém lạc quan vào triển vọng sớm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran]

Các chuyên gia cho rằng Iran có thể chỉ cần 3-4 tuần để sản xuất đủ nguyên liệu cho một quả bom nguyên tử nếu muốn và IAEA phải mất 2-3 ngày mới có thể phát hiện nếu tình hình phát triển theo hướng này.

Tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran về khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (có tên đầy đủ là Kế hoạch hành động chung toàn diện - JCPOA) tiến triển hết sức chậm chạp.

Iran hiện mong muốn những cuộc điều tra của IAEA về dấu vết urani tại một số địa điểm hạt nhân được kết thúc cùng lúc đạt thỏa thuận cứu vãn JCPOA./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục