EU kém lạc quan vào triển vọng sớm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran

Đại diện EU cho biết những hồi âm của các bên liên quan vừa qua khiến ông cảm thấy "kém lạc quan" về khả năng sớm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran.
EU kém lạc quan vào triển vọng sớm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran ảnh 1Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josef Borrell. (Ảnh: Ngọc Biên/TTXVN)

Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell ngày 5/9 cho biết những hồi âm của các bên liên quan vừa qua khiến ông cảm thấy "kém lạc quan" về khả năng sớm cứu vãn Thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA).

Trước đó hôm 7/8 ông Borrell đã thúc đẩy dự thảo văn bản cuối cùng nhằm khôi phục JCPOA. Tuy nhiên đến ngày 1/9 Mỹ đã khẳng định rằng những đề xuất thay đổi mới nhất của Iran đối với dự thảo văn bản là "không mang tính xây dựng."

Trong khi đó, Iran ngày 5/9 cũng phàn nàn rằng nước này vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức từ Mỹ.

[Iran vẫn chờ phản hồi của Mỹ về đề xuất khôi phục thỏa thuận hạt nhân]

JCPOA được Iran và các nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga) cùng Đức ký kết vào tháng 7/2015, theo đó Tehran hạn chế hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc các biện pháp trừng phạt quốc tế được nới lỏng.

Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận năm 2018 và tái áp đặt trừng phạt kinh tế, khiến Iran cũng giảm các cam kết của nước này trong thỏa thuận.

Sau 16 tháng Mỹ và Iran tiến hành đàm phán gián tiếp thông qua các quan chức EU, ngày 8/8, EU đã đưa ra dự thảo văn bản cuối cùng. Hiện EU đã nhận phản được hồi từ Mỹ và Iran./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục