Iran cảnh báo có thể tăng cường làm giàu uranium tới 93%

Nghị sỹ Iran tuyên bố nước này có thể tăng cường làm giàu uranium có độ tinh khiết từ 60% lên 93%, được coi là “cấp độ vũ khí,” nếu các bên tiếp tục trì hoãn việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân.
Iran cảnh báo có thể tăng cường làm giàu uranium tới 93% ảnh 1Các máy ly tâm bên trong cơ sở hạt nhân Natanz, Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn truyền thông khu vực ngày 2/9 đưa tin nghị sỹ Iran - Tướng Mohammad Ismail Kothari tuyên bố nước này có thể tăng cường làm giàu uranium có độ tinh khiết từ 60% lên 93%, được coi là “cấp độ vũ khí,” nếu các bên tiếp tục trì hoãn việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Tehran.

Hãng thông tấn nhà nước ISNA dẫn lời ông Kothari nói rằng Iran có khả năng tăng cường làm giàu uranium từ mức 60% lên 93% nếu việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) lâm vào bế tắc.

Tuy nhiên, quan chức này khẳng định Tehran không mong muốn kịch bản trên xảy ra.

Sau 16 tháng đàm phán gián tiếp giữa Tehran và Washington, Liên minh châu Âu đã đưa ra đề xuất hồi đầu tháng 8 nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn tại trước khi các bên hướng tới việc khôi phục thỏa thuận JCPOA.

[Iran công bố khởi động hàng trăm máy ly tâm làm giàu urani]

Bản dự thảo này xác định các bước mà Iran và Mỹ sẽ phải thực hiện để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân. Tehran đã yêu cầu sửa đổi văn bản.

Ngày 1/9, Washington đã trả lời các phản hồi mới nhất của Iran, đồng thời cho rằng phản hồi này không “mang tính xây dựng.”

Iran dự kiến sẽ hoàn tất xem xét các câu trả lời cho những phản hồi từ phía Mỹ ở cấp chuyên gia vào ngày 3/9, trước khi gửi bản đánh giá lên Hội đồng An ninh Quốc gia Iran - cơ quan đưa ra quyết định hạt nhân dưới sự giám sát trực tiếp của nhà lãnh đạo tối cao Ali Khamenei./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục