Iran yêu cầu “một văn bản chắc chắn hơn” về những đảm bảo của Mỹ

Liên quan việc dỡ bỏ trừng phạt đối với Tehran để đạt được sự đồng thuận cuối cùng nhằm hồi sinh JCPOA, phía Iran cho biết: "Chúng tôi vẫn cần một văn bản chắc chắn hơn về những đảm bảo của Mỹ."
Iran yêu cầu “một văn bản chắc chắn hơn” về những đảm bảo của Mỹ ảnh 1Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian ngày 31/8 nhấn mạnh nước này cần “một văn bản chắc chắn hơn” từ phía Mỹ về những đảm bảo của Washington liên quan đến việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Tehran để đạt được sự đồng thuận cuối cùng nhằm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - có tên gọi chính thức là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran dẫn phát biểu của ông Amir-Abdollahian tại buổi họp báo chung ở Moskva với người đồng cấp Sergei Lavrov bày tỏ: “Về việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, gần đây, chúng tôi đã nhận được văn bản mới nhất từ phía Mỹ. Các đồng nghiệp của tôi đang xem xét kỹ lưỡng văn bản này. Chúng tôi vẫn cần một văn bản chắc chắn hơn về những đảm bảo của Mỹ. Nếu Mỹ hành động thực tế, một thỏa thuận sẽ có thể đạt được.”

[Iran đề nghị IAEA ngừng điều tra các địa điểm hạt nhân chưa công bố]

Nhà ngoại giao hàng đầu của Iran cũng yêu cầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) không nên có cách hành xử mang động cơ chính trị, đồng thời lưu ý Tehran sẽ không chấp nhận bất kỳ cáo buộc nào nữa của IAEA khi tất cả các bên quay trở lại thực hiện JCPOA.

Iran và Mỹ đang tham gia tiến trình thương lượng gián tiếp để trao đổi quan điểm về dự thảo thỏa thuận do Liên minh châu Âu (EU) đề xuất mới đây nhằm giải quyết những vấn đề tồn tại trước khi các bên hướng tới mục tiêu khôi phục JCPOA.

Hồi tháng 7/2015, Iran đã ký thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới, theo đó, Tehran đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Washington khỏi JCPOA và tái áp đặt lại các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Iran, khiến nước Cộng hòa Hồi giáo từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân.

Hôm 8/8 vừa qua, EU đã đưa ra bản dự thảo “văn bản cuối cùng” về việc khôi phục JCPOA. Bản dự thảo này xác định các bước mà Iran và Mỹ sẽ phải thực hiện để quay trở lại tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân năm 2015./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục