Iran kêu gọi IAEA tạo động lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân

Iran nhấn mạnh vấn đề vấn đề ba địa điểm hạt nhân chưa công bố của Iran đã ảnh hưởng xấu đến quan hệ giữa IAEA với Tehran và các bên “không được lợi dụng vấn đề này làm một cái cớ để trừng phạt Iran."
Iran kêu gọi IAEA tạo động lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ảnh 1Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/8, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian đã đề nghị Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế chấm dứt vấn đề ba địa điểm hạt nhân chưa công bố của Iran, nhằm tạo động lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) dẫn lời ông Abdollahian nêu rõ: "Chúng tôi rất nghiêm túc trong vấn đề này và không muốn để những cáo buộc vô căn cứ của IAEA tồn tại."

IRNA cũng dẫn lời một quan chức ngoại giao khác của Iran nhấn mạnh vấn đề này đã ảnh hưởng xấu đến quan hệ giữa IAEA với Iran và các bên “không được lợi dụng vấn đề này làm một cái cớ để trừng phạt Iran."

Các phát biểu trên được đưa ra sau khi Mỹ phản hồi về đề xuất khôi phục thỏa thuận hạt nhân "Kế hoạch hành động chung toàn diện" (JCPOA) mà Liên minh châu Âu (EU) soạn thảo.

Trước đó, EU đã gửi cho Iran văn bản cuối cùng của dự thảo thỏa thuận nhằm khôi phục JCPOA. Iran đã có phản hồi và đề nghị điều chỉnh một số điểm.

[Iran đã nhận được phản hồi của Mỹ về dự thảo khôi phục JCPOA]

Dự thảo thỏa thuận và phản hồi của Iran đã được gửi tới Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức - các nước tham gia ký kết JCPOA với Iran.     

JCPOA được ký giữa Iran và các nước trên vào tháng 7/2015, theo đó, Tehran hạn chế hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận năm 2018 và tái áp đặt trừng phạt kinh tế, khiến Iran cũng giảm các cam kết của nước này trong thỏa thuận.

Sau 16 tháng Mỹ và Iran đàm phán gián tiếp thông qua các quan chức EU, ngày 8/8, EU đã đưa ra dự thảo cuối cùng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục