Nga nhất trí với dự thảo mới về khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết Nga từ lâu đã xác nhận đồng ý với dự thảo thỏa thuận hiện đã được gửi cho tất cả các bên tham gia tiến trình.
Nga nhất trí với dự thảo mới về khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran ảnh 1Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, ngày 23/8, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov xác nhận rằng Moskva nhất trí với phiên bản mới nhất của thỏa thuận nhằm khôi phục Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad, ông Lavrov nêu rõ: “Nga từ lâu đã xác nhận đồng ý với dự thảo thỏa thuận hiện đã được gửi cho tất cả các bên tham gia tiến trình này".

Tuy nhiên, quan chức Nga cũng băn khoăn hiện chưa rõ quan điểm của Mỹ về vấn đề này.

Ngoại trưởng Lavrov còn cho biết ông sẽ tổ chức cuộc gặp người đồng Iran Hossein Amir-Abdollahian trong thời gian sớm nhất có thể.

Ngày 22/8, Iran đã cáo buộc Mỹ đang trì hoãn những nỗ lực nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015.

Mỹ đã ngay lập tức bác bỏ, cho rằng việc đạt được một thỏa thuận đã trở nên khả thi hơn so với 2 tuần trước.

Sau 16 tháng Mỹ và Iran tiến hành đàm phán gián tiếp thông qua các quan chức thuộc Liên minh châu Âu (EU), hôm 8/8, EU đã đưa ra dự thảo văn bản cuối cùng và đang chờ quyết định của các bên tham gia.

[Iran bước vào giai đoạn quyết định trong đàm phán hạt nhân]

Ngày 16/8 vừa qua, Iran thông báo đã gửi băn bản phản hồi dự thảo cuối cùng của EU về việc khôi phục JCPOA, trong đó nhấn mạnh nếu Mỹ thể hiện sự linh hoạt và thực tế thì thỏa thuận có thể được ký kết. Mỹ cho biết đang nghiên cứu phản hồi của Iran đối với dự thảo của EU.

Trong cuộc họp báo ngày 22/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani cáo buộc Mỹ đang trì hoãn nỗ lực khôi phục JCPOA trong khi "phía châu Âu không có hành động nào."

JCPOA được ký giữa Iran và các nước Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Đức vào tháng 7/2015.

Theo JCPOA, Tehran hạn chế hoạt động hạt nhân của nước này để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận năm 2018 và tái áp đặt trừng phạt kinh tế, khiến Iran cũng giảm các cam kết của nước này trong thỏa thuận. Các bên đang tìm cách khôi phục thỏa thuận./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục