EU nghiên cứu phản hồi của Iran về khôi phục thỏa thuận hạt nhân

Liên minh châu Âu đang nghiên cứu câu trả lời về và đề xuất về khôi phục thỏa thuận hạt nhân đang tham vấn với các bên tham gia JCPOA và Mỹ về con đường phía trước.
EU nghiên cứu phản hồi của Iran về khôi phục thỏa thuận hạt nhân ảnh 1Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Natanz của Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 16/8 cho biết đang nghiên cứu phản hồi của Iran đối với dự thảo đề xuất về khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015.

Theo người phát ngôn của Đại diện cấp cao EU Josep Borrell, người điều phối các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân, EU đã nhận được câu trả lời của Iran ngày 15/8.

Người phát ngôn này cho biết: “Chúng tôi đang nghiên cứu câu trả lời và đang tham vấn với các bên tham gia Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) và Mỹ về con đường phía trước.”

[Iran phản hồi về dự thảo khôi phục thỏa thuận hạt nhân]

Cùng ngày, Iran xác nhận đã trao văn bản phản hồi về thỏa thuận dự thảo "cuối cùng" liên quan tới việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc, do các nhà trung gian hòa giải của EU đưa ra trong quá trình đàm phán ở Vienna (Áo). Tehran khẳng định thỏa thuận sẽ được ký kết nếu Mỹ có phản ứng thực tế và linh hoạt.

Vòng thương lượng thứ 8 về khôi phục JCPOA đã được nối lại mới đây tại Vienna hôm 4/8, lần đầu tiên kể từ tháng 3 năm nay. Ngày 8/8, EU đã đưa ra dự thảo văn bản cuối cùng và đang chờ quyết định của các bên tham gia.

Washington nói sẵn sàng nhanh chóng đạt được thỏa thuận nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran trên cơ sở các đề xuất mới của EU./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục