Đại diện EU: Có khả năng đạt thỏa thuận hạt nhân Iran trong tuần này

Iran đã có phản hồi và đề nghị điều chỉnh một số điểm trong thỏa thuận hạt nhân và Đại diện EU Josep Borrell ngày 22/8 nhận định các đề xuất của Iran là hợp lý.
Đại diện EU: Có khả năng đạt thỏa thuận hạt nhân Iran trong tuần này ảnh 1Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell phát biểu tại Brussels, Bỉ, ngày 18/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell ngày 23/8 cho biết một thỏa thuận liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran có thể đạt được sớm nhất là trong tuần này.

Trước đó, EU đã gửi cho Iran văn bản cuối cùng của dự thảo thỏa thuận nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2015.

Iran đã có phản hồi và đề nghị điều chỉnh một số điểm và ông Borrell ngày 22/8 nhận định các đề xuất của Iran là hợp lý.

[Iran đưa ra một số điều chỉnh với dự thảo thỏa thuận hạt nhân]

Dự thảo thỏa thuận và phản hồi của Iran đã được gửi cho các bên liên quan gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Đức và Pháp.

Theo ông Borrell, phần lớn các bên đã đồng ý với đề nghị của Iran. Tuy nhiên, việc có đạt được thoả thuận hay không còn phụ thuộc vào Mỹ, nước được kỳ vọng sẽ đưa ra quyết định trong tuần này.

Nếu Mỹ nhất trí, hàng triệu thùng dầu mỏ của Iran có thể sẽ gia nhập thị trường thế giới, giúp giảm giá dầu đang ở mức cao khiến tình trạng lạm phát trên toàn cầu tăng theo.

Thỏa thuận JCPOA được ký giữa Iran và các nước Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Đức vào tháng 7/2015, theo đó Tehran hạn chế hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận năm 2018 và tái áp đặt trừng phạt kinh tế, khiến Iran cũng giảm các cam kết của nước này trong thỏa thuận.

Sau 16 tháng Mỹ và Iran tiến hành đàm phán gián tiếp thông qua các quan chức EU, ngày 8/8, EU đã đưa ra dự thảo văn bản cuối cùng và đang chờ quyết định của các bên tham gia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục