Pháp: 'Số phận' thỏa thuận hạt nhân JCPOA phụ thuộc vào Iran

Khi được hỏi về cơ hội thành công trong việc khôi phục thỏa thuận năm 2015, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho hay: “Bây giờ quả bóng đang bên sân của Iran."
Pháp: 'Số phận' thỏa thuận hạt nhân JCPOA phụ thuộc vào Iran ảnh 1Hình ảnh vệ tinh vị trí cơ sở hạt nhân ngầm Fordow ở ngoại ô thành phố Qom, miền Trung Iran. (Ảnh: news.sky.com/TTXVN)

Theo hãng tin AFP, ngày 26/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng khả năng khôi phục thỏa thuận hạt nhân là tùy thuộc vào Iran và một thỏa thuận sẽ "hữu ích" ngay cả khi nó không giải quyết được mọi thứ.

Phát biểu với báo giới tại Algeria khi được hỏi về cơ hội thành công trong việc khôi phục thỏa thuận năm 2015 (tên chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện - JCPOA), ông Macron đã từ chối đưa ra nhận định mà chỉ nói: “Bây giờ quả bóng đang bên sân của Iran."

[Iran kêu gọi IAEA tạo động lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân]

Sau 16 tháng Mỹ và Iran tiến hành đàm phán gián tiếp thông qua Liên minh châu Âu (EU), hôm 8/8, EU đã đưa ra dự thảo văn bản cuối cùng và đang chờ quyết định của các bên tham gia.

Ngày 16/8, Iran thông báo đã gửi băn bản phản hồi dự thảo cuối cùng của EU về việc khôi phục JCPOA, trong đó nhấn mạnh nếu Mỹ thể hiện sự linh hoạt và thực tế thì thỏa thuận có thể được ký kết. Mỹ cho biết đang nghiên cứu phản hồi của Iran đối với dự thảo của EU.

Ngày 25/8, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian đã đề nghị Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế chấm dứt vấn đề ba địa điểm hạt nhân chưa công bố của Iran, nhằm tạo động lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục