Binh sỹ Syria tuần tra tại thị trấn Nashabiyeh, Đông Ghouta. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trang mạng Sputniknews dẫn lời quan chức Bộ Ngoại giao Israel, ông Alexander Ben-Zvi ngày 5/3 cho biết nước này đang liên lạc chặt chẽ với Nga về vấn đề rút các binh sỹ Hồi giáo dòng Shiite khỏi khu vực giảm leo thang, miền Nam Syria.

Ông Ben-Zvi nói: "Chúng tôi đang liên lạc với Nga về vấn đề này, cũng như với Mỹ và Jordan. Tuy nhiên, rõ ràng Nga có sự hiện diện lớn nhất tại Syria, đó là lý do các cuộc liên lạc của chúng tôi với Nga về vấn đề này diễn ra thường xuyên và liên tục."

Theo nhà ngoại giao này, việc rút các binh sỹ Hồi giáo dòng Shiite là cần thiết để ổn định tình hình ở khu vực giảm căng thẳng, miền Nam Syria. Ông nói: "Thực tế rằng tình hình ở miền Nam Syria không hoàn toàn ổn định. Đây là điều có thể hiểu được, do đó cần phải rút các binh sĩ Shiite khỏi giới tuyến ở một khoảng cách nhất định. Quyết định này hiện chưa được thực hiện, song đây chính xác là điều chúng tôi đang bàn."

[Ngoại trưởng Nga: Quân đội Mỹ cần rời khỏi miền Nam Syria]

Ngoài ra, khi được hỏi liệu Nga có biết về sự lo ngại của Israel liên quan đến việc binh sỹ Shiite hiện diện tại Syria và liệu Moskva có khả năng đảm bảo rằng Iran không tiếp cận Cao nguyên Golan hay không, ông Ben-Zvi đáp: "Chắc chắn là có." Theo ông, những vấn đề này đã được thảo luận trong các cuộc tham vấn giữa hai bộ ngoại giao Nga và Israel hồi tháng Hai.

Theo quan điểm của Israel, sự diện của Iran tại Syria sẽ không dẫn đến giải quyết cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này, mà chỉ làm gia tăng căng thẳng tình hình./.