Israel: Ông Netanyahu cam kết hòa giải và đoàn kết toàn dân

Ông Benjamin Netanyahu cam kết đảm bảo nền dân chủ của Israel, tôn trọng quyền cá nhân của mọi công dân và sẽ là một thủ tướng đại diện cho tất cả nhân dân Israel dù họ đã bỏ phiếu cho ông hay không.
Israel: Ông Netanyahu cam kết hòa giải và đoàn kết toàn dân ảnh 1Tổng thống Israel Isaac Herzog (phải) chỉ định lãnh đạo đảng Likud Benjamin Netanyahu thành lập Chính phủ, tại Jerusalem, ngày 13/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngay sau khi được Tổng thống Israel Isaac Herzog giao nhiệm vụ đứng ra thành lập chính phủ mới, ông Benjamin Netanyahu ngày 13/10 tuyên bố sẽ để ngỏ khả năng dàn xếp với các đảng phái nhằm thúc đẩy đoàn kết nội bộ và hành động vì quyền lợi của tất cả mọi công dân.

Trước đó, trong bài phát biểu mừng chiến thắng, ông Netanyahu đã cam kết đảm bảo nền dân chủ của Israel, tôn trọng quyền cá nhân của mọi công dân và sẽ là một thủ tướng đại diện cho tất cả nhân dân Israel, dù họ đã bỏ phiếu cho ông hay không.

Ông kêu gọi các phe phái và người dân gác lại khác biệt để chung sống cùng nhau trong đất nước Israel.

[Bầu cử Israel: Ông Netanyahu được chỉ định thành lập chính phủ]

Kết quả bầu cử hôm 1/11 đã mang lại cho phe cánh hữu của ông Netanyahu tổng cộng 64/120 ghế trong quốc hội, vượt mức quá bán cần thiết để đứng ra thành lập chính phủ. Theo quy định, ông Netanyahu có 4 tuần để đàm phán với các đảng khác, có thể gia hạn thêm 2 tuần.

Ông Netanyahu đang tìm cách hoàn tất các cuộc đàm phán liên minh để thành lập chính phủ. Ưu tiên hàng đầu của chính phủ mới sẽ là chấm dứt tình trạng bất ổn chính trị, nhưng sẽ phải đối mặt với những thách thức về chia rẽ của chính người dân Israel liên quan tới mối quan hệ với người Palestine, hồ sơ hạt nhân Iran và bình thường hóa với các nước Arab, Hồi giáo, cũng như về tham vọng khí đốt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục