Israel se xay mot lang mang ten ong Trump tai Cao nguyen Golan hinh anh 1Hàng rào ngăn cách khu vực Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng, gần thị trấn Majdal Shams, với Syria, ngày 25/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 12/5 tuyên bố Chính phủ nước này đã chọn một địa điểm tại Cao nguyên Golan để xây một ngôi làng và đặt tên theo tên của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đây là động thái nhằm thể hiện sự biết ơn của Israel đối với Tổng thống Trump, người đã ký một sắc lệnh hồi cuối tháng 3 chính thức công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel, đi ngược lại nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vô hiệu hóa việc Israel sáp nhập vùng lãnh thổ của Syria.

Quyết định này của Mỹ đã hứng chịu sự chỉ trích trên toàn cầu.

Phát biểu tại một phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Netanyahu nêu rõ: "Tôi đã hứa rằng chúng ta sẽ xây một khu định cư để tỏ lòng tôn kính Tổng thống Trump. Do đó tôi thông báo chúng tôi đã chọn được một địa điểm tại Cao nguyên Golan để xây dựng khu định cư này."

[Chính quyền Mỹ cập nhật bản đồ Israel bao gồm Cao nguyên Golan]

Thủ tướng Netanyahu chỉ rõ những quyết định liên quan tới ngôi làng mới này sẽ được đệ trình lên Chính phủ mới để thông qua.

Hiện ông Netanyahu đang thành lập Chính phủ mới sau khi đảng Likud cánh hữu của ông chiến thắng cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng Tư./.

(Vietnam+)