Israel tăng cường an ninh sau các vụ đụng độ ở Đông Jerusalem, Bờ Tây

Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz ra lệnh tăng cường lực lượng tới các điểm nóng xung đột và hiện 10 đại đội cảnh sát biên phòng đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng ứng phó căng thẳng leo thang.
Israel tăng cường an ninh sau các vụ đụng độ ở Đông Jerusalem, Bờ Tây ảnh 1Binh sỹ Israel tuần tra tại thành phố Hebron, Khu Bờ tây. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sau khi liên tiếp xảy ra các vụ đụng độ bạo lực ở Đông Jerusalem và Bờ Tây, Israel đã quyết định cho tái ngũ 4 đại đội cảnh sát biên phòng dự bị và chuẩn bị mở chiến dịch an ninh quy mô lớn ở các vùng lãnh thổ Palestine.

Bộ trưởng Công an Israel Bar-Lev cho biết an ninh ở Đông Jerusalem đang "rất nghiêm trọng" nhưng cảnh sát đã kiểm soát được tình hình.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz đã tiến hành đánh giá tình hình với Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Israel (IDF) Aviv Kohavi và Tư lệnh lực lượng Israel tại vùng chiếm đóng (COGAT) Ghassan Alian cùng các quan chức an ninh khác.

Ông Gantz đã ra lệnh tăng cường lực lượng tới các điểm nóng xung đột. Hiện 10 đại đội cảnh sát biên phòng đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng ứng phó căng thẳng leo thang. 

Trong thông báo mới nhất, Bộ Quốc phòng Israel cho biết đã đóng cửa khẩu Jalamah ở phía Bắc Bờ Tây sau khi xảy ra vụ người Palestine nổ súng tại đây. Vụ nổ súng không gây thương vong. Các lực lượng an ninh Israel hiện đang truy tìm nghi phạm.

[Ông Putin: Nga muốn giải pháp công bằng cho vấn đề Palestine-Israel]

Israel chiếm đóng khu vực Bờ Tây và Đông Jerusalem sau cuộc chiến Trung Đông năm 1967, một động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Trong nhiều tháng qua, khu vực Bờ Tây chứng kiến nhiều vụ xung đột giữa quân đội Israel và người Palestine. Theo thống kê của phía Palestine, từ đầu tháng 1 đến nay đã có hơn 100 người Palestine thiệt mạng trong các cuộc xung đột này.

Phía Palestine đã hối thúc cộng đồng quốc tế hành động để ngăn chặn tình hình leo thang tại Bờ Tây. Trong khi đó, phía Israel thông báo 18 người Israel thiệt mạng trong các vụ tấn công của người Palestine tại một số thành phố của Israel kể từ tháng 3.

Mới đây nhất, đụng độ xảy ra ngày 12/10 giữa cảnh sát Israel và người Palestine ở Bờ Tây và Đông Jerusalem đã làm 1 thanh niên Palestine thiệt mạng. 

Đụng độ xảy ra tại trại tị nạn Shuafat ở Đông Jerusalem, nơi quân đội Israel đang truy tìm một nghi phạm người Paletine tấn công binh sĩ Israel ở trại này cuối tuần trước.

Ngoài ra, đụng độ còn xảy ra ở nhiều khu vực khác như Al Issawiya, Silwan, A-Tor, Ras Al Amud, Jabal Mukabar, Tzur Bahr và Beit Hanina.

Trong một diễn biến liên quan, tại cuộc gặp người đồng cấp Palestine Mahmud Abbas ngày 13/10 bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) tại Kazakhstan, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga muốn có một giải pháp công bằng cho vấn đề Palestine-Israel phù hợp với các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Tổng thống Putin nêu rõ lập trường của Nga “mang tính nguyên tắc, dựa trên các nghị quyết cơ bản của Liên hợp quốc và không thay đổi”, đồng thời nhấn mạnh Moskva theo dõi chặt chẽ các diễn biến ở Trung Đông. 

Về phần mình, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas đánh giá cao lập trường của Nga và nhấn mạnh vai trò của Bộ tứ Trung Đông, bao gồm Liên hợp quốc, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Nga trong giải quyết vấn đề Palestine-Israel./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục