Quan chức Mỹ và Palestine thảo luận về giải pháp hai nhà nước

Tiếp quan chức Palestine, cố vấn của Mỹ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các bước giảm leo thang căng thẳng ở Bờ Tây bằng cách ngăn ngừa khủng bố và kích động bạo lực.
Quan chức Mỹ và Palestine thảo luận về giải pháp hai nhà nước ảnh 1Người biểu tình Palestine ném hơi cay về phía binh lính Israel tại Nablus, Khu Bờ Tây. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã tiếp Tổng Thư ký Ban Chấp hành của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Hussein Al Sheikh tại Nhà Trắng.

Trong cuộc gặp vào ngày 3/10, quan chức hai bên đã thảo luận về giải pháp hai nhà nước cũng như tình hình an ninh hiện nay ở khu vực Bờ Tây.

Cố vấn Sullivan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các bước giảm leo thang căng thẳng ở Bờ Tây bằng cách ngăn ngừa khủng bố và kích động bạo lực, lưu ý tầm quan trọng của tất cả các bên trong kiềm chế các hành động đơn phương đe dọa sự ổn định.

Trong thông báo, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết ông Sullivan và ông Al Sheikh cũng đề cập tới “lợi ích của Mỹ trong hỗ trợ hòa bình và ổn định, duy trì con đường tiến tới các cuộc đàm phán để thành lập hai nhà nước và thúc đẩy các biện pháp bình đẳng về an ninh, thịnh vượng và tự do cho cả người Israel và Palestine."

[Thủ tướng Israel cam kết ủng hộ giải pháp hai nhà nước với Palestine]

Trong khuôn khổ các hoạt động tại Mỹ, Tổng Thư ký Ban Chấp hành của PLO Al Sheikh cũng đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, thảo luận về cam kết đối với giải pháp hai nhà nước với đường biên giới trước năm 1967 và “những nỗ lực chung nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân Palestine." Hai quan chức cũng trao đổi về căng thẳng hiện tại ở Bờ Tây và nhu cầu cấp thiết để cải thiện môi trường an ninh.

Trong nhiều tháng qua, khu vực Bờ Tây chứng kiến nhiều vụ xung đột giữa quân đội Israel và người Palestine.

Theo thống kê của phía Palestine, từ đầu tháng 1 đến nay đã có hơn 100 người Palestine thiệt mạng trong các cuộc xung đột này. Trong khi đó, phía Israel thông báo 18 người Israel thiệt mạng trong các vụ tấn công của người Palestine tại một số thành phố của Israel kể từ tháng 3./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục