Israel thao luan voi My ve viec sap nhap thung lung Jordan hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 2/12 cho biết ông đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng sáp nhập thung lũng Jordan và đề xuất này dường như không vấp phải sự phản đối từ Washington. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế và các quốc gia Arab láng giềng liên tục phản đối ý định Israel sáp nhập thung lũng Jordan.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, phát biểu khi tham dự lễ động thổ xây dựng 12 nhà máy mới tại một khu công nghiệp ở thành phố Ashkelon, ông Netanyahu khẳng định Israel phải nhanh chóng nắm bắt những "cơ hội lịch sử".

Thủ tướng Netanyahu nêu rõ: "Tôi đã điện đàm với Tổng thống Trump và đây là một cuộc trao đổi rất quan trọng đối với an ninh của Israel. Chúng tôi đã trao đổi về cơ hội lịch sử, trong đó có việc thung lũng Jordan được công nhận là biên giới phía Đông của Nhà nước Israel, cùng với đó là một hiệp ước quốc phòng với Mỹ."

[Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi các nước Arab chấm dứt tẩy chay Israel]

Ông Netnyahu cũng kêu gọi đối thủ chính trị là Chủ tịch đảng Xanh-Trắng Benny Gantz tham gia chính phủ thống nhất để thúc đẩy nỗ lực sáp nhập vùng lãnh thổ nói trên.

Hồi tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Netanyahu từng tuyên bố nếu tái đắc cử ông sẽ ngay lập tức sáp nhập thung lũng Jordan - vùng lãnh thổ kéo từ Bờ Tây đến Jordan, vốn được Israel xem là có giá trị thiết yếu về an ninh. Động thái này của ông Netanyahu được cho là nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri cánh hữu tại Israel.

Tuy nhiên, các cuộc thảo luận liên quan đến vấn đề sáp nhập thung lũng Jordan vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các nước Arab và cộng đồng quốc tế./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)