Israel: Trien vong trong viec phat trien thuoc chong beo phi hinh anh 1Tình trạng béo phì ngày càng trở nên phổ biến do thói quen ăn uống nhiều chất béo, đường. (Ảnh: AFP)

Viện Khoa học Weizmann (WIS) ở Israel ngày 15/4 cho biết các nhà khoa học Israel và Anh đã giải mã cơ chế ở não liên quan cảm giác no, từ đó giải thích cách thức cơn đói được kiểm soát, tạo cơ sở cho việc bào chế các loại thuốc chống béo phì tốt hơn. Nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Science.

Các nhà nghiên cứu của WIS, Đại học Hebrew tại Jerusalem và Đại học Queen Mary of London (Anh) đã phát hiện cơ chế hoạt động của thụ thể MC4 ở não điều khiển cảm giác đói.

Khi được kích hoạt, MC4 gửi đi mệnh lệnh tạo cảm giác no. Nhưng khi mức năng lượng sụt giảm sẽ sản xuất ra hormone ngăn MC4 hoạt động, qua đó gửi đi tín hiệu "đói."

Nhóm nghiên cứu đã tách riêng lượng lớn thụ thể MC4 từ màng tế bào, kết hợp nó với setmelanotide (một loại thuốc mới chữa béo phì) nhằm xác định cấu trúc 3D của thụ thể.

[Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng gấp ba về dinh dưỡng]

Nghiên cứu cấu trúc cho thấy thuốc setmelanotide đã kích hoạt MC4 bằng cách tác động trực tiếp vào phân tử phát tín hiệu no.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng giải thích cách những đột biến trong thụ thể MC4 có thể tác động vào cơ chế phát tín hiệu, dẫn tới cảm giác đói không ngừng và gây ra tình trạng béo phì./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)