Israel tuyên bố tiếp tục trấn áp 'khủng bố' sau bạo động tại dải Gaza

Người phát ngôn của quân đội Israel, Chuẩn tướng Ronen Manelis ngày 31/3 cho biết quân đội nước này sẽ tiếp tục trấn áp các "tổ chức khủng bố" ở dải Gaza.
Israel tuyên bố tiếp tục trấn áp 'khủng bố' sau bạo động tại dải Gaza ảnh 1Binh sỹ Israel xung đột với người biểu tình Palestine ở Dải Gaza. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Người phát ngôn của quân đội Israel, Chuẩn tướng Ronen Manelis ngày 31/3 cho biết quân đội nước này sẽ tiếp tục trấn áp các "tổ chức khủng bố" ở dải Gaza sau khi bạo lực bùng phát giữa người Palestine và Israel liên quan tới cuộc biểu tình của hàng nghìn người Palestine tại khu vực phía Đông dải Gaza và Israel hôm 30/3.

Các nhân viên y tế Palestine nói rằng có ít nhất 15 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 750 người bị thương sau khi quân đội Israel nổ súng bắn vào hàng nghìn người biểu tình ở dải Gaza dọc biên giới với Israel.

Chuẩn tướng Ronen Manelis cũng đồng thời bác bỏ các báo cáo cho rằng quân đội Israel sử dụng vũ lực quá mức đối với những người biểu tình và cho rằng những người bị thiệt mạng là do tham gia vào bạo động và là những người thuộc các phe phái đối địch.

[Israel đưa 100 xạ thủ tới Gaza đối phó biểu tình của người Palestine]

Hãng tin AP trích dẫn lời ông Manelis cáo buộc các nhân viên y tế Palestine ở Gaza đã bịa đặt con số thương vong, cho rằng trên thực tế chỉ có một "vài chục người bị thương" do bị bỏng, do đạn hơi cay và các phương tiện chống bạo động khác.

Các cuộc tuần hành gần biên giới Gaza ngày 30/3 do nhóm Hồi giáo Hamas đứng đầu, mở màn đợt biểu tình kéo dài sáu tuần cho đến khi văn phòng mới của Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem khai trương dự kiến vào ngày 14/5 tới.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào tháng 12/2017 đã khiến người Palestine phẫn nộ vì họ xác định khu vực Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước của họ trong tương lai./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục