Tổng Tham mưu trưởng quân đội Israel, Trung tướng Gadi Eizenkot. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 28/3, Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel, Trung tướng Gadi Eizenkot cảnh báo, quân đội nước này được phép nổ súng, trước thềm cuộc biểu tình quy mô lớn tại Dải Gaza được lên kế hoạch vào ngày 30/3 tới.

Tướng Eizenkot cho biết thêm, quân tiếp viện, trong đó có các xạ thủ của lực lượng đặc nhiệm, đã được triển khai tới khu vực biên giới để đối phó với cái mà ông xem là nguy cơ xung đột nghiêm trọng nhất kể từ khi đảm nhiệm chức vụ Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel năm 2015.

[Tổng thống Palestine công kích thậm tệ Đại sứ Mỹ tại Israel]

Trả lời phỏng vấn tờ Yediot Aharonot, tờ báo có lượng xuất bản lớn, Tướng Eizenkot khẳng định: “Chúng tôi sẽ không cho phép sự thâm nhập quy mô lớn vào Israel và phá hủy hàng rào an ninh và chắc chắn sẽ không cho phép tiếp cận cộng đồng dân cư.

Chỉ thị mà chúng tôi có được là sử dụng vũ lực mạnh. Chúng tôi đã triển khai hơn 100 xạ thủ rút ra từ tất cả các đơn vị quân đội, chủ yếu các đơn vị đặc nhiệm.

Trong tình huống nguy hiểm chết người, chúng tôi được lệnh nổ súng.”

Tướng Eizenkot cũng lo ngại về nguy cơ xung đột mới, và nhấn mạnh tình trạng nhạy cảm, dễ bùng nổ đang gia tăng trên khắp Trung Đông, đặc biệt là trong cộng đồng người Palestine.

Cuộc biểu tình quy mô lớn gần hàng rào biên giới Israel vào ngày 30/3 tới sẽ đánh dấu sự khởi đầu của các cuộc biểu tình được lên kế hoạch từ trước kéo dài hơn sáu tuần, cho tới dịp khánh thành Đại sứ quán Mỹ mới tại Jerusalem có khả năng diễn ra vào ngày 14/5 tới.

Các nhà tổ chức đã kêu gọi người dân Gaza dựng một loạt trại biểu tình dọc biên giới với Israel, mỗi trại cách hàng rào an ninh khoảng 100m và quân đội sẽ phải đối mặt với những nỗ lực vượt qua hàng rào an ninh này./.