Italy danh gia tich cuc nhung muc tieu phat trien cua Cuba hinh anh 1Chủ tịch Cuba Raúl Castro và Thủ tướng Italy Matteo Renzi tại thủ đô La Habana. (Nguồn: AP)

Sáng 29/10 (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Cuba Raúl Castro và Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã có buổi hội đàm tại thủ đô La Habana của Cuba và trao đổi về bước phát triển tích cực của quan hệ hai nước trong thời gian qua.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, thông cáo chính thức của Chính phủ Cuba cho biết tại cuộc gặp, hai nguyên thủ đã bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác về kinh tế và thương mại, cũng như thúc đẩy quan hệ song phương về giáo dục đại học và văn hóa. Hai bên cũng trao đổi về một số vấn đề thời sự quốc tế.

Trong chuyến thăm chính thức Cuba chỉ kéo dài hơn 1 ngày, Thủ tướng Italy cũng đã có buổi thuyết trình tại Viện Văn hóa cao cấp, trong đó khẳng định Rome sẵn sàng hợp tác với La Habana trong các sáng kiến về trao đổi văn hóa và sinh viên với lời khẳng định “trong hợp tác quốc tế, giá trị đầu tiên chính là văn hóa.”

Ông Renzi cũng đề xuất giúp đỡ Cuba trong việc phục chế, cũng như phát huy kiến trúc đặc thù tại khu phố cổ của thủ đô La Habana để biến khu vực này thành một “trung tâm hấp dẫn về văn hóa và bảo tồn quá khứ.”

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Cuba-Italy, Thủ tướng Renzi đã lên tiếng kêu gọi các doanh nhân Italy đầu tư mạnh mẽ vào Cuba.

Ông nhận định rằng những mục tiêu phát triển mà La Habana đề ra mới đây là “mang tính lịch sử trên khía cạnh chính trị và đầy tham vọng trên góc độ kinh tế” và đánh giá tích cực về môi trường đầu tư của Cuba trong các lĩnh vực nông nghiệp, du lịchbất động sản.

Cuba là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du các nước Mỹ Latinh của ông Renzi gồm Chile, Colombia, Peru và Cuba.

Chuyến thăm Cuba lần này của Thủ tướng Italy đã cho thấy chính sách tăng cường và đẩy mạnh hợp tác với đảo quốc Caribe này mà các quốc gia châu Âu đang hướng tới sau khi Mỹ và Cuba chính thức tái thiêt lập quan hệ ngoại giao.

Hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng đã có chuyến thăm lịch sử tới Cuba với nhiều thỏa thuận thương mại được ký kết.

Bên cạnh đó, Liên minh châu Âu (EU) và Cuba cũng đang trong quá trình đàm phán nhằm nối lại quan hệ vốn bị cắt đứt từ năm 2003./.
(TTXVN/Vietnam+)