Ke hoach cua Tong thong Trump giam binh sy My tai Afghanistan hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tại căn cứ không quân Kandahar, Afghanistan, ngày 23/1/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc kế hoạch giảm binh sỹ Mỹ đồn trú tại Afghanistan trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Phát biểu ngày 29/7 tại một sự kiện của Câu lạc bộ Kinh tế ở thủ đô Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh đây là chỉ thị của Tổng thống Trump đối với ông và có thể được coi là lộ trình cho kế hoạch rút quân của Mỹ khỏi chiến trường Tây Nam Á này.

Ông nói: "Ông ấy (Tổng thống Trump) rất rõ ràng: chấm dứt cuộc chiến tranh không có hồi kết này, giảm quân số."

Trước đó, trong cuộc điện đàm ngày 26/7, Ngoại trưởng Pompeo và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã nhất trí thúc đẩy các nỗ lực chấm dứt xung đột tại Afghanistan.

Ngoại trưởng Pompeo cũng khẳng định cam kết của Mỹ rút quân có điều kiện khỏi Afghanistan và bày tỏ lạc quan về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Taliban và chính quyền Kabul.

[Tướng Mỹ nhận định cần duy trì lực lượng tại Afghanistan]

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016, ông Trump đã cam kết nếu đắc cử, ông sẽ rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan và chấm dứt cuộc chiến đã bước sang năm thứ 18 này. Tuy nhiên, sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump đã cử thêm binh lính tới tham chiến tại Afghanistan.

Hiện có khoảng 14.000 binh lính Mỹ đang đồn trú tại Afghanistan, hoạt động trong thành phần phái bộ của NATO nhằm hỗ trợ các lực lượng Afghanistan hoặc trong các chiến dịch chống khủng bố riêng rẽ.

Từ năm ngoái, chính quyền Tổng thống Trump đã tiến hành các cuộc đàm phán với lực lượng Taliban nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình chấm dứt cuộc chiến dài nhất của quân đội Mỹ tại nước ngoài.

Trong những ngày tới, đặc phái viên Mỹ về hòa bình tại Afghanistan Zalmay Khalilzad sẽ tới Qatar để tham gia một vòng đàm phán khác với Taliban.

Afghanistan hiện đang trong tình trạng bất ổn do các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh và phiến quân Taliban. Theo Liên hợp quốc, kể từ tháng 1/2009 đến nay, hơn 26.000 dân thường nước này đã thiệt mạng và khoảng 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang.

Bạo lực tiếp diễn bất chấp tiến trình đối thoại giữa các phe phái đối địch tại nước này nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)